DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại trên báo chí

TIỂU THÚY
25-04-2021 09:07
Kinhtedothi - Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn 74 /KH-STTTT về kế hoạch thực hiện công tác truyền thông trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP năm 2021.
Thực hiện Công văn số 947/KH-UBND ngày 2/4/2021 của UBND TP về triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP năm 2021, ngày 13/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã xây dựng Kế hoạch công tác truyền thông trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP năm 2021 (với kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách sự nghiệp của TP năm 2021).
Cụ thể, Kế hoạch hướng đến 3 mục đích quan trọng, gồm:
Thứ nhất, tuyên truyền, phổ biến pháp luật để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ tác hại của nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không tham gia, không tiếp tay cho những hành vi này; đồng thời tham gia phát hiện, thông tin cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật.
 Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hàng hóa tại cảng Cát Lái. (Ảnh tư liệu của Hải quan TP Hồ Chí Minh)
Thứ hai, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh và quần chúng Nhân dân về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng để tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Thứ ba, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trên địa bàn TP trong thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu, lực lượng chức năng các sở, ngành, cơ quan, mặt trận, đoàn thế, người dân, các cơ quan thông tin báo chí phải phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và Nhân dân về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hình thức tuyên truyền phải đa đạng, phù hợp, có sức lan tỏa sâu rộng để mỗi người dân thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, tích cực tham gia công tác này, công khai kết quả điều tra, xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe, phòng ngừa chung.
Đồng thời, công tác thông tin tuyên truyền cần được thực hiện thống nhất, xuyên suốt, đảm bảo tính chủ động, tính thời sự trong định hướng dư luận. Đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, các chủ sở hữu trí tuệ cũng phải chủ động công bố và giới thiệu cách phân biệt hàng thật, hàng giả.
Về hình thức tuyên truyền, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên nhiều phương tiện đại chúng như: Các cơ quan báo chí của TP; Cổng/trang thông tin điện tử, Bản tin Các sở, ban, ngành (Cổng thông tin điện tử của UBND TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện…); Mạng xã hội (Các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức đăng tải, chia sẻ các tin, bài viết về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua Facebook, Zalo, Youtube...); Hệ thống thông tin cơ sở…
Để thực hiện tốt Kế hoạch, Sở Thông tin và Truyền thông giao Phòng Báo chí, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Phòng Thông tin điện tử, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nghiêm túc thực hiện Kế hoạch. Báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm (thông qua Phòng Báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông) để tổng hợp, đánh giá.
 • Giá thép xây dựng hôm nay 14/5: Thương hiệu Thép Miền Nam bất ngờ tăng giá
  Kinhtedothi - Sáng 14/5, thương hiệu thép Miền Nam đã có thông báo tăng giá bán sản phẩm, trong khi đó các thương hiệu khác đều giữ nguyên giá bán. Trên sàn giao dịch Thượng Hải chứng kiến giá t...
  14-05-2021 14:37
 • Thị trường sơn cạnh tranh khốc liệt
  Kinhtedothi - Theo thống kê sơ bộ, trên thị trường Việt Nam hiện có khoảng 600 DN sản xuất và kinh doanh sơn. Với sự gia tăng đô thị hóa, trong thời gian tới, cuộc cạnh tranh trên thị trường này sẽ...
  14-05-2021 12:03
 • Rốt ráo chống nóng cho vật nuôi
  Kinhtedothi - Miền Bắc đang đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa Hè năm nay, với nền nhiệt độ dự báo lên tới 39 độ C, kéo dài cả tuần liên tục. Để bảo vệ đàn vật nuôi, giảm thiểu rủi ro, những ngày...
  14-05-2021 12:01
 • Ngân hàng CIMB hợp tác cùng Finhay: Đa dạng hoá tài chính nhúng tại Việt Nam
  Kinhtedothi - Ngân hàng CIMB và Finhay vừa công bố hợp tác phát hành thẻ đồng thương hiệu CIMB - Finhay trên ứng dụng Finhay. Sự hợp tác này giúp người dùng Việt Nam có thể tận hưởng những tiện ích...
  14-05-2021 09:37
 • Giá vàng đi lên, nhu cầu trú ẩn dòng tiền gia tăng
  Kinhtedothi – Sáng nay (14/5), giá vàng trên thị trường quốc tế đã tăng trở lại sau 2 phiên giảm liên tiếp. Mặc dù kinh tế tăng trưởng tích cực nhưng chuyên gia nhận định, sức ép của lạm phát đã đẩ...
  14-05-2021 08:58