DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động phòng, chống nCoV

Tân Tiến
10-02-2020 17:38
Kinhtedothi - Nhằm đẩy mạnh công tác chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế đã đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động.
Ngày 10/2, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế đã đưa bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự TP vào hoạt động.
 Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã đưa vào hoạt động tại Trường Quân sự TP nhằm phòng, chống dịch nCoV.
Theo kế hoạch, tại TP Hồ Chí Minh xây dựng 2 bệnh viện dã chiến có quy mô 500 giường, đặt tại huyện Củ Chi (300 giường, trong đó có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực) và huyện Nhà Bè (với 200 giường, có ít nhất 10 giường hồi sức tích cực).
Tiến hành lắp trang thiết bị y tế
 ...và chuẩn bị đầy đủ tư trang, quân nhu dành cho những người được điều trị tại bệnh viện dã chiến.
Mục đích của việc xây dựng 2 bệnh viện dã chiến nhằm tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị các trường hợp nghi ngờ và bị nhiễm nCoV, nếu lan rộng trong cộng đồng. Bệnh viện dã chiến được sử dụng khi số ca nhiễm dịch nCoV ở cùng một thời điểm trên địa bàn TP lớn hơn 500 ca, vượt quá khả năng thu dung điều trị tại các khoa cách ly của các bệnh viện trong TP, quận, huyện.
Sau 5 ngày khẩn trương xây dựng, với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Gia Định và các y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc khử trùng và vận chuyển các trang thiết bị y tế vào các khu vực, bệnh viện đã được đưa vào sử dụng sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch.
Các y bác sĩ diễn tập tình huống tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm nCoV.
Buổi diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV diễn ra tốt đẹp.
Bệnh viện dã chiến được đặt trong khuôn viên Trường Quân sự TP (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi). Các phòng trong trường được chia ra làm 6 khu vực cách ly. Trong đó, khu 1 và 2 dành cho các trường hợp bệnh nặng, ngoài ra còn có các phòng: Hành chính, cấp cứu, điều trị, hồi sức cho bệnh nhân dương tính với nCoV và phòng dành cho những người trong thời gian cách ly, chờ theo dõi bệnh.
Về phía Sở Y tế TP cũng tăng cường nhiều y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và các bệnh viện quận, huyện; điều động 2 xe khám bệnh lưu động để phục vụ cho việc siêu âm, chụp X-Quang (có thể khám 500 lượt bệnh nhân/ngày).
Việc quản lý, điều hành bệnh viện dã chiến do bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới chịu trách nhiệm. Bộ Tư lệnh TP cử 6 cán bộ, chiến sĩ tham gia phối thuộc với bệnh viện dã chiến.
 ...và tổ chức khám, điều trị.
Ngay sau khi đưa vào hoạt động, bệnh viện dã chiến đã tổ chức diễn tập với tính huống tiếp nhận 1 bệnh nhân bị nặng, 2 trường hợp dương tính với nCoV. Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết hiện nay các quận, huyện đã có khu cách ly tập trung, nhưng chỉ cách ly theo dõi chứ không điều trị. Còn tại bệnh viện dã chiến, ngoài khu cách ly, theo dõi những trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, thì tại đây còn điều trị những bệnh nhân nhiễm nCoV.
Được biết, trước khi đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động, các học viên tại Trường Quân sự TP đã được cho nghỉ trong thời gian chống dịch nCoV.