DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dùng hóa chất rửa thực phẩm, lĩnh 18 tháng tù

Tân Tiến
01-11-2019 16:57
Kinhtedothi - Ngày 1/11, TAND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đưa vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực thẩm” ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Văn Sáng.
Bị cáo Bùi Văn Sáng. Ảnh: VNE
Theo cáo trạng của Viện KSND, Sáng có cơ sở chế biến nông sản tại đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 1/2017, Sáng thuê 3 người làm công việc rửa cà rốt, củ cải..., bằng hóa chất để làm cho thực phẩm trắng hơn và giữ được lâu. Số hóa chất dùng để ngâm rau, củ, Sáng sai nhân viên ra chợ Tam Bình mua.
Mỗi lần ngâm 50kg cà rốt hoặc củ cải, các nhân viên của Sáng chỉ cần pha 1 thìa hóa chất vào nước. Mỗi ngày cơ sở của Sáng “chế biến” khoảng 7 - 8 tấn củ, quả, thu lời từ 3 - 4 triệu đồng. Sáng trả công 300.000 đồng/ngày/nhân công.
Sau nhiều ngày theo dõi, đến rạng sáng 14/4/2018, trinh sát Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an TP Hồ Chí Minh ập vào cơ sở của Sáng bắt quả tang các nhân viên đang thực hiện hành vi dùng hóa chất ngâm 3,1 tấn cà rốt, củ cải.
Đến ngày 8/6/2018, Bùi Văn Sáng bị UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì hoạt động kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 178 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên vào môi trường.
Sau đó, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an quận Thủ Đức điều tra, xử lý hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Qua giám định cho kết quả loại hóa chất dùng để tẩy trắng của cải, cà rốt có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04) gây ra ung thư.
Theo quy định của Bộ Y tế, hóa chất tẩy trắng làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên sử dụng thực phẩm bị tẩy trắng nguy cơ bị ung thư rất cao. Vì vậy, 2 loại hóa chất nêu trên không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định bị cáo chỉ vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng đến người dân cả TP. Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội nên tuyên phạt Bùi Văn Sáng 18 tháng tù.