DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

TP Hồ Chí Minh: Duyệt thi quốc tế ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông

TIỂU THÚY
18-04-2019 06:18
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh đã vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc té về ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.172ha.
Mục đích cuộc thi nhằm khu vực phía Đông TP trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao; các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết Vùng TP Hồ Chí Minh…
 Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP được kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân để TP Hồ Chí Minh triển khai cuộc cách mạng 4.0.
Bước đầu, TP xác định một số tầm nhìn cơ bản, nhằm định hướng việc hình thành đô thị sáng tạo tương tác cao như xây dựng một khu vực phát triển đô thị gắn liền với tri thức, công nghệ cao và thông minh, hướng đến mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu không gian, tiện ích cho kinh tế khởi nghiệp. 
Là nơi mà các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong khu vực, trong vùng sẽ liên kết mật thiết với nhau để các kết quả, sản phẩm của mình được gia tăng giá trị, mang lại lợi ích lớn hơn cho cộng đồng.
Ngoài ra, nơi đây cũng là môi trường làm việc, học tập và sinh sống thuận lợi của các chuyên gia, nhà khoa học và lực lượng lao động có chất lượng cao và cộng đồng dân cư sáng tạo, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn của cả nước, các giải pháp tập trung vào việc cải thiện giao thông và môi trường, tăng các không gian nghỉ ngơi, không gian tương tác, giải trí, cây xanh...
Ngoài ra, TP cũng đề nghị 4 nhóm mục tiêu chất lượng đô thị gồm: TP sáng tạo, đô thị vì con người, cân bằng giữa phát triển và môi trường, di chuyển nhanh và dễ dàng. Trong đó đáng chú ý là mục tiêu người dân có thể đi bộ thuận tiện và an toàn, văn hóa đi lại được chuyển đổi từ giao thông cá nhân sang giao thông công cộng.
Quy mô dân số không giới hạn, các đơn vị dự thi được dự báo theo từng cấp độ phát triển gắn với các mốc thời gian. Mật độ dân số sau 30 năm tiếp theo được xem xét tương đương với các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh hiện nay.