DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

TP Hồ Chí Minh: Giao dịch nhà ở giảm mạnh

Mai Vân
20-06-2019 16:55
Kinhtedothi - Tổng lượng giao dịch nhà ở tại TP Hồ Chí Minh trong quý 1 năm 2019 đạt 6.900 căn, giảm 37% theo quý và 49% theo năm, do đợt nghỉ lễ kéo dài trong tháng 1 và tháng 2. Tỉ lệ hấp thụ đạt 52%, giảm 8% theo quý.
Tin liên quan
Số liệu này đã được Savills Việt Nam công bố tại bản thống kê chỉ số giá bất động sản mới đây. Đối với thị trường TP Hồ Chí Minh, mức độ thanh khoản nhà ở giảm mạnh trên cả các phân khúc, như: căn hộ, nhà phố, biệt thự...
Cụ thể, lượng tiêu thụ chỉ đạt 29% so với quý IV/2018 và ước khoảng 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các sản phẩm Hạng C tiếp tục chiếm thị phần lớn trong tổng lượng giao dịch, với 58% thị phần.
Sự giảm sút về lượng sản phẩm tiêu thụ do nguồn cung từ đầu năm 2019 đến nay cũng giảm mạnh, trong quý I/2019 nguồn cung các sản phẩm nhà ở chỉ đạt khoảng 26% so với cùng kỳ năm 2018.
 Chỉ số giá BĐS tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh trong quý 1/2019 (Ảnh minh họa).
Đáng chú ý, sản phẩm hạng C được ghi nhận là có mức độ thanh khoản mạnh nhất thì nguồn cung ở mức thấp nhất, trong quý không ghi nhận thêm dự án hạng C nào được mở bán; trong khi đó các sản phẩm hạng A và hạng sang vẫn tiếp tục duy trì tỷ trọng cao, dẫn đến sự mất cân đối của thị trường. Dự báo đến năm 2021, hơn 163.000 căn hộ dự kiến sẽ được mở bán, trong đó, quận 2 và 9 chiếm 57% tổng nguồn cung tương lai.
Trái ngược với sự giảm sút của phân khúc nhà ở, chỉ số giá của phân khúc văn phòng trong quý I/2019 được ghi nhận tăng 2% theo quý và tăng 9% theo năm. Giá thuê tại khu vực trung tâm và ngoài trung TP đều tăng. Riêng khu vực trung tâm có công suất cao hơn ngoài trung tâm, đạt 98% tăng 1% theo năm trong khi đó giá thuê tăng 2% theo quý và 10% theo năm.
Tổng lượng lượng mặt bằng cho thuê đạt trên 7.600 m2, giảm 22% theo quý và 87% theo năm, trong đó diện tích cho thuê hạng A và hạng B có tỷ lệ lấp đầy cao nhất.
Một nghiên cứu khác của Công ty bất động sản DKRA Việt Nam, cũng cho thấy các chỉ số về nguồn cung và mức tiêu thụ của phân khúc căn hộ ở TP Hồ Chí Minh giảm mạnh trong quý I, đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay.
Tất cả các phân khúc căn hộ, nhà ở, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm đều trong tình trạng ảm đạm. Nguồn cung chỉ đạt 25% và lượng tiêu thụ chỉ đạt 29%. Dẫn đầu nguồn cung mới toàn Thị trường là căn hộ hạng B, hạng C không có dự án mới mở bán. Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, chỉ có 3 dự án gây chú ý được mở bán trong quý I, nguồn cung chỉ bằng khoảng 30% so với cùng kỳ, chủ yếu tập trung ở quận 2, quận 9. Trong khi đó, phân khúc đất nền cũng có nhiều dấu hiệu giảm nhiệt.