Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: Kho dữ liệu dùng chung là bước tiến nhảy vọt trong quản lý đô thị

Kinhtedothi - Ngày 12/9, Sở Thông tin Truyền thông đã tổ chức “Hội nghị triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung của TP” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành và 24 quận huyện để hoàn thiện trước khi trình cho UBND TP xem xét.
Bản đồ số dùng chung sẽ là bước tiến nhảy vọt trong quản lý đô thị của TP Hồ Chí Minh, giúp TP tiệm cận trình độ quản lý đô thị của các quốc gia phát triển.
Theo kế hoạch của TP, kho dữ liệu dùng chung của TP sẽ triển khai dựa trên 3 trụ cột: Dữ liệu người dân, dữ liệu doanh nghiệp và dữ liệu bản đồ số.
Theo bà Võ Thị Thu Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông (đơn vị được TP giao làm đầu mối điều phối thực hiện kế hoạch), hiện nay dữ liệu về dân cư đang được Công an TP thực hiện; dữ liệu về hộ tịch đang được Sở Tư pháp thực hiện.
Dự kiến đến tháng 6/2020 sẽ hoành thành dữ liệu về người dân. Riêng với bản đồ số hiện nay đang được ráo riết thực hiện. Dự kiến cuối 2020 vận hành cơ sở dữ liệu về người dân, bản đồ, doanh nghiệp. Kho dữ liệu dùng chung sẽ được cập nhật thường xuyên, đúng với hiện trạng TP.
Kho dữ liệu dùng chung sẽ gồm 2 phần, phần để phục vụ công tác quản lý và một phần là hệ sinh thái dữ liệu để phục vụ người dân, ai cũng có thể tiếp cận. Người dân có thể biết được rất nhiều thông tin, chẳng hạn họ đang cư trú tại địa điểm A, họ sẽ biết xung quanh địa điểm A đó hệ thống giáo dục, y tế, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ xã hội như thế nào...?
Các đại biểu tham gia Hội nghị triển khai thí điểm kho dữ liệu dùng chung. Ảnh: Huy Khánh
Cơ sở dữ liệu dùng chung không phải là điều mới mẻ đối với các quốc gia phát triển nhưng rất mới mẻ ở Việt Nam. Bản đồ số tích hợp toàn bộ dữ liệu về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị, bản đồ địa chính, địa hình, bản đồ giao thông... Sau khi có bản đồ số, sẽ là một bước tiến về quản lý đô thị, cơ quan quản lý từng ngành có thể có được những thông tin cần thiết mà không phải chạy đi xin chỗ nọ chỗ kia. Các nhà quản lý có thể biết được bên dưới mặt đất tại một địa điểm A nào đó có hạ tầng ngầm nào không; Khu đất B được quy hoạch cho mục đích gì, có tuyến đường dự phóng nào không? Các địa phương chỉ cần sử dụng bản đồ số dùng chung sẽ biết thửa đất C nào đó thuộc quyền sử dụng của ai.
Cơ quan quản lý đô thị có thể biết được công trình xây dựng H nào đó có xây dựng sai phép hay không...? Nói chung tất tần tật thông tin cần thiết phục vụ cho việc quản lý đô thị, quản lý xã hội sẽ được tích hợp trong bản đồ số.
Tại buổi hội thảo, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho rằng: “Rất ủng hộ  bản đồ số dùng chung tích hợp đầy đủ thông tin, cần phải làm nhanh”.
Ông Nguyễn Hồng Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Sở Giáo dục Đào cho rằng, bản đồ số dùng chung, là một mong mỏi của ngành giáo dục. Hiện nay ngành giáo dục đang có trong tay một cơ sở dữ liệu đầy đủ về hệ thống trường lớp trên địa bàn TP. Có cơ sở dữ liệu có rồi, cơ sở dữ liệu này cần được cung cấp cho người dân một cách hiệu quả thông qua kho dữ liệu dùng chung. Đặc biệt, là trong việc chọn trường học phù hợp với nhu cầu của phụ huynh.
Ông Cao Nguyên Hiển - chuyên gia cố vấn Chính phủ điện tử cho rằng: “Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, TP Hồ Chí Minh cần có cơ sở dữ liệu dùng chung là việc rất cấp bách để dân chúng và doanh nghiệp sử dụng."
Ông Trần Công Luận – Phó trưởng phòng quản lý đô thị huyện Nhà Bè cho rằng, qua quá trình công tác cấp phép xây dựng, bản thân thấy tính cấp thiết cần có bản đồ số dùng chung, đây là xu hướng tất yếu, hiện nay mới triển khai là hơi chậm. Nếu có bản đồ số dùng chung sẽ phục vụ cho công tác cấp phép xây dựng, quản lý đô thị hiệu quả hơn hiện nay rất nhiều.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội trên hành trình quy hoạch xanh

Hà Nội trên hành trình quy hoạch xanh

05 Nov, 08:00 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh Hà Nội đang triển khai Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, yêu cầu phát triển đô thị xanh và kiến trúc bền vững được đặt ra ngày càng rõ rệt.

Phú Thọ siết chặt quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn

Phú Thọ siết chặt quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn

01 Nov, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sở Xây dựng Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 3663/SXD-KT&VLXD triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 18/10/2025 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn. Đây là động thái nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh VLXD, hướng tới quản lý thống nhất, minh bạch và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.

Nền tảng quản lý phát triển Thủ đô

Nền tảng quản lý phát triển Thủ đô

29 Oct, 05:47 AM

Kinhtedothi - Thực hiện Luật Thủ đô và hai đồ án quy hoạch lớn của Thủ đô, Sở QH - KT Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2025 – 2030 là công khai, số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch, kiến trúc.

Thúc đẩy mô hình sản xuất xanh, bền vững trong ngành xây dựng

Thúc đẩy mô hình sản xuất xanh, bền vững trong ngành xây dựng

28 Oct, 07:45 PM

Kinhtedothi - Chuyến khảo sát của Bộ Xây dựng tại các nhà máy, doanh nghiệp trong ngày 28/10 là hoạt động thực tế trong Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh 2025, hướng tới thúc đẩy mô hình sản xuất xanh, bền vững trong ngành xây dựng.

Sản xuất gỗ nhựa composite: hướng đi mới cho tái chế nhựa ở Việt Nam

Sản xuất gỗ nhựa composite: hướng đi mới cho tái chế nhựa ở Việt Nam

28 Oct, 12:46 PM

Kinhtedothi - Nhằm tìm kiếm giải pháp mới cho tái chế nhựa tại Việt Nam, Dự án “Lồng ghép chống chịu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh" của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã triển khai thí điểm mô hình công nghệ sản xuất gỗ nhựa composite (Wood Plastic Composite – WPC) bằng phương pháp ép đùn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ