DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án bán trộm nền đất tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh

TIỂU THÚY
23-04-2021 20:34
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo đơn tố cáo của người dân sinh sống tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).
Trước đó, nhiều người sống ở Khu dân cư Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) đã gửi đơn đến Công an TP Hồ Chí Minh tố cáo ông Ngô Xuân Trường (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải). 
Được biết, năm 2001, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N (sau này đổi tên thành Công ty cổ phần Đại Hải) làm chủ đầu tư Khu dân cư Hiêp Bình Chánh. 
Sau đó, Công ty K&N và Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP Hồ Chí Minh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh. Mặc dù đã ký hợp đồng góp vốn, giao đất nền cho khách nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một cá nhân thế chấp ngân hàng đồng thời có một số sai phạm khác khiến các khách hàng phải cầu cứu công an.
Cụ thể, theo quyết định khởi tố vụ án, căn cứ đơn tố cáo của nhiều cá nhân đối với ông Ngô Xuân Trường và kết quả giải quyết tố giác tội phạm xác định Trường đã có hành vi mua lại cổ phần của công ty Đại Hải, đứng tên pháp nhân.
 Tại nhiều lô nền ở Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh, người dân mua đất hợp pháp đã xây dựng nhà ở, nhưng sổ đỏ lại mang tên người khác và bị cầm cố ngân hàng.
Ông Trường có trách nhiệm hoàn tất thủ tục tách thửa, sang tên cho các cá nhân đã đầu tư mua đất tại dự án Khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh trước đó của công ty Đại Hải. Tuy nhiên, ông Trường đã không thực hiện mà tiếp tục ký hợp đồng mua bán sang tên cho các cá nhân khác để làm thủ tục thế chấp ngân hàng, vay tiền để chi trả cho các khoản vay trước đó và sử dụng cho mục đích cá nhân. Từ đó dẫn đến việc không có khả năng chi trả, không hoàn tất thủ tục sang tên các lô đất cho chủ sở hữu hợp pháp.
Dù đã ký hợp đồng góp vốn và giao nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một người đem đi thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, có những lô đất còn bị chủ đầu tư làm sổ sang tên cho nhiều người, người đó lại đem thế chấp ngân hàng.
Trong năm 2019, nhiều người dân bất ngờ nhận được giấy triệu tập của Tòa án Nhân dân Quận 2 với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lúc này họ mới hay nhà của mình đang ở đã bị Công ty Đại Hải ủy quyền cho người khác, đem hơn 2.500m2 đất thế chấp, bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay tiền.
Nay số nợ ngân hàng đã lên gần 70 tỷ đồng, ngân hàng yêu cầu nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì phải phát mại những thửa đất của người dân đã xây nhà sinh sống từ nhiều năm trước…
Người dân đã tố cáo Công ty Đại Hải ra cơ quan công an, đồng thời khởi kiện ra tòa. UBND quận Thủ Đức (cũ) đã yêu cầu Công an quận và Công an phường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án. Đồng thời, quận chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình xây dựng, chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.
Trước đó, tháng 1/2020, UBND quận Thủ Đức cho biết, địa phương này tiếp nhận một số đơn kiến nghị của các hộ dân yêu cầu ngăn chặn hành vi chuyển dịch quyền sử dụng đất, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án khu dân cư Hiệp Bình Chánh.
Nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, vượt thẩm quyền của Công an quận nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ và các tài liệu liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP Hồ Chí Minh để điều tra.
Tiếp đến, UBND quận đã yêu cầu Công an quận, Công an phường Hiệp Bình Chánh đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình xây dựng, chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.