DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT dự kiến thu hút hơn 1.000 tham gia

HUY CHƯƠNG
12-11-2019 18:36
Kinhtedothi - Ngày 12/11, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức gặp mặt Báo chí để thông tin về các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2019.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Tai nạn giao thông luôn là vấn đề xã hội bức xúc, thách thức toàn cầu khi thống kê mỗi năm có đến 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương, thiệt hại 2% tổng GDP (hơn 1.500 tỷ USD). Tại Việt Nam, mỗi ngày vẫn có khoảng hơn 20 người ra đường và vĩnh viễn không trở về nhà.

 Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia. Ảnh: Huy Chương

Theo ông Khuất Việt Hùng, công tác truyền thông tuyên truyền về an toàn giao thông thường xuyên được tổ chức, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Như với học sinh phổ thông, thì sẽ kết hợp với các nhà trường; với đối tượng sinh viên thì thông qua các tổ chức Chính trị, Đoàn - Hội để tuyên truyền; đối với các đối tượng như phụ nữ, nông dân…cũng thông qua các tổ chức Hội để lồng ghép tuyên truyền, nâng cao nhận thức chấp hành ATGT.

Công tác truyền thông cũng được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, ngoài các kênh truyền thống như Báo, Đài, Internet ….thì còn thông qua Mạng xã hội như Facebook, Youtube…..thậm chí sắp tới là qua TikTok, với những thông điệp gần gũi từng nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều hoạt động như đi bộ đồng hành, thực hiện các clips ngắn tuyên truyền cùng các nhân vật tạo hiệu ứng, như Đội tuyến bóng đá nam Quốc gia với thông điệp “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Việc tuyên truyền cũng gắn chặt với xử phạt, để tăng tính răn đe đối với người tham gia giao thông.

Nhằm thu hút sự chú ý của cả Cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ. Năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng "Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ". Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên toàn cầu. Ngày này cũng đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông.

 Buổi gặp mặt báo chí công về kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2019. Ảnh: Huy Chương

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban ATGT Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông. Qua đó gửi đến toàn Xã hội lời cảnh báo về những mất mát, thiệt hại to lớn mà từng Gia đình, Cộng đồng và Xã hội phải gánh chịu do tai nạn giao thông. Đồng thời kêu gọi sự chung tay cùng hành động của từng Cá nhân, Tổ chức, Cộng đồng để ngăn chặn, đẩy lùi và cùng sẻ chia, xoa dịu những nỗi đau do tai nạn giao thông gây nên.

Ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong 10 tháng đầu năm 2019 TP Hồ Chí Minh có 2.605 vụ tai nạn giao thông, làm chết 531 người và làm bị thương 1.975 người. Con số này có giảm so với cùng kỳ năm 2018 tuy nhiên vẫn là nỗi ám ảnh chung. Trong số nạn nhân bị tai nạn giao thông, thì tập trung vào nhóm tuổi từ 18 - 55 tuổi, đây được xem là nhóm đi lại tích cực.

Năm nay, các hoạt động hưởng ứng được tổ chức trên phạm vi cả nước với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”. Hoạt động chính là Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, chủ nhật ngày 17/11 tại trục đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Pasteur), quận 1, TP Hồ Chí Minh và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, tiếp sóng trên kênh VTV1 và tường thuật trực tiếp trên kênh VOV.