DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Người dân gặp khó trong việc nâng cấp đường ống nước sinh hoạt

Tiểu Thúy
04-07-2019 15:10
Kinhtedothi - Qua hàng chục buổi gặp, tiếp xúc, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ đều hứa sẽ hỗ trợ để chủ vệ tinh đầu tư nâng cấp hệ thống ống nước nhưng ba năm nay họ vẫn chưa được cấp phép.
Bà Lâm Thị Kha, ngụ ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, phản ánh việc bà đã nộp hồ sơ xin nâng cấp dự án đường ống nước hiện hữu nhưng đã 2 năm nay chưa được UBND huyện Cần Giờ cấp phép.
Trì hoãn cấp phép cho người dân
Bà Kha cho biết, năm 1998, tình hình nước sạch tại xã Tam Thôn Hiệp vô cùng khó khăn. Trước tình hình trên, UBND huyện Cần Giờ kêu gọi xã hội hóa đầu tư hệ thống ống nước nhằm cung cấp nước cho người dân. Để có tiền, gia đình bà đã bán đất, vay tiền ngân hàng đầu tư bồn chứa, thủy đài, máy móc thiết bị, lắp đặt đường ống, đồng hồ để cung cấp nước cho người dân.
Suốt 3 năm qua bà Lâm Thị Kha đã có hàng chục cuộc làm việc với chính quyền huyện Cần Giờ để xin nâng cấp đường ống dẫn nước nhưng vẫn chưa được phê duyệt.
Do thời gian khai thác lâu năm nên đường ống nước của vệ tinh này bị xuống cấp nên bà đã làm đơn xin nâng cấp đường ống nước nói trên. Ngày 14/7/2017, UBND huyện Cần Giờ có văn bản đồng ý tiếp tục để bà Kha được tiếp tục đầu tư trạm cấp nước và nâng cấp đường ống. Do đó, bà Kha đã thuê đơn vị thiết kế, lập dự toán đầu tư và đã nộp lên UBND huyện Cần Giờ để xin cấp phép đào đường thi công. Tuy nhiên, đến nay dù đã qua hàng chục cuộc gặp, tiếp xúc, nhiều lần điều chỉnh theo yêu cầu của UBND huyện Cần Giờ nhưng bà Kha vẫn chưa được UBND huyện Cần Giờ cấp phép.
Không những thế, UBND huyện Cần giờ còn yêu cầu vệ tinh Lâm Thị Kha phải thành lập dự án đầu tư mới, báo cáo hiệu quả đầu tư và thành lập doanh nghiệp, đầu tư báo cáo phương án bảo vệ môi trường…
Cùng với đó, trong thời gian bà Lâm Thị Kha gửi hồ sơ chờ UBND huyện Cần Giờ cấp phép thì huyện này lại cấp phép cho Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đào đường, lắp đặt đường ống nước đi lấn lên đường ống cấp nước của vệ tinh này. Việc làm trên đã nhiều lần được chủ vệ tinh nước Lâm Thị Kha phản đối nhưng UBND huyện Cần Giờ vẫn tiếp tục để Sawaco thi công đường ống nước.
Theo bà Lâm Thị Kha thì việc làm này ảnh hưởng đến hệ thống ống nước hiện hữu mà gia đình bà đã đầu tư. Đồng thời cho rằng Sawaco đang dần dần muốn thay thế bà để cung cấp nước cho người dân. Đặc biệt, mới đây xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ còn thông báo sắp tới sẽ nâng giá nước mà đơn vị này cung cấp để bà Kha cung cấp lại cho các hộ dân từ 1.500 đồng/m3 lên 5.300 đồng/m3.
“Họ nâng giá nước lên để cho gia đình tôi không thể đáp ứng được sau đó buông đường ống nước để họ độc chiếm”, bà Kha cho biết. Chưa hết, theo bà Kha, trong hợp đồng cung cấp nước mà Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ ký với bà về áp suất nước thông qua đồng hồ tổng là 2bar, nếu cần có thể tăng lên 3bar.
Tuy nhiên trên thực tế đơn vị này cung cấp nước cho đường ống của bà chỉ đạt 0,5bar. Đặc biệt, UBND huyện Cần Giờ yêu cầu trong bản vẽ dự án xin phép vệ tinh Lâm Thị Kha phải cập nhật và chấp nhận dự án đường ống nước mà Sawaco đã đầu tư.
Nói một đằng, làm một nẻo
Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: Việc đồng ý để Sawaco đầu tư hệ thống ống nước là chủ trương của TP về việc cung cấp nước sạch cho người dân. Tuy nhiên, chính quyền huyện Cần Giờ vẫn tạo điều kiện để chủ vệ tinh này nâng cấp đường ống nước đạt tiêu chuẩn quy định. "Việc cho Sawaco đi đường ống nước song song với đường ống nước của bà Lâm Thị Kha chỉ là để đề phòng trong trường hợp khi bà Kha không cung cấp nước cho người dân nữa thì thay thế”, ông Dũng cho biết thêm.
 Bà Kha chỉ nơi ống nước đã xuống cấp nhưng chưa được nâng cấp, trong khi đó vừa qua Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã được lắp đặt ống cấp nước đi song song với ống nước của bà Kha.
Còn ông Nguyễn Văn Toàn Châu Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Cần Giờ thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) thì cho rằng việc đơn vị này đào đường lắp đặt đường ống song song với đường ống của bà Lâm Thị Kha là theo chủ trương của huyện Cần Giờ chứ không phải để lấy đường ống nước của bà Kha. “Chừng nào bà Kha không cung cấp nước cho các hộ dân nữa thì xí nghiệp mới thay thế”, ông Châu nhấn mạnh.
Nói về việc đơn vị này cung cấp áp lực nước qua đồng hồ để bà Kha cung cấp cho các hộ dân không đúng như hợp đồng đã cam kết thì ông Châu cho biết có thời điểm cung cấp đủ, nhưng hiện nay do đường ống nước cùa bà Kha yếu, không mở 24/24 nên không đạt áp lực?. Còn nói về việc đơn vị này nâng giá nước từ 1.500/m3 đồng lên 5.000 đồng/m3 thì ông Châu cho rằng đây là giá mới sáp dụng chung cho toàn TP.
Trước đó đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Cần Giờ cho biết nguyên nhân UBND huyện Cần Giờ chưa phê duyệt dự án nâng cấp đường ống nước của vệ tinh Lâm Thị Kha là do chưa cập nhập đường ống nước của công ty Sawaco vào dự án.
Tuy nhiên ngày 11/6/2019, UBND huyện Cần Giờ đã ra thông báo đề nghị Xí nghiệp cấp nước Cần Giờ tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân, đơn vị sản xuất kinh doanh lắp đồng hồ nước để cung cấp nước sạch. Đồng thời kêu gọi người dân đăng ký lắp đặt đồng hồ nước của Sawaco.