DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Nhà thờ ngưng tổ chức thánh lễ từ ngày 26/3

Thiện An
25-03-2020 21:48
Kinhtedothi - Để tránh lây lan Covid-19, tất cả nhà thờ, nhà nguyện và dòng tu thuộc Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo từ 16h ngày 26/3.
Cụ thể, chiều ngày 25/3, vì tình hình dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng, theo đề nghị của chính quyền thành phố, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh Giuse Nguyễn Năng đã đưa ra quyết định ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo ở tất cả nhà thờ, nhà nguyện và dòng tu thuộc Tổng giáo phận TP từ 16h ngày mai (26/3).
Nhà thờ ở Sài Gòn sẽ ngưng cử hành thánh lễ từ 16h ngày 26/3 
Theo đó, Tổng giám mục Giáo phận TP đề nghị các linh mục cử hành thánh lễ hàng ngày một cách riêng tư vì "Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và phục sinh của Chúa, là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội thánh Công giáo".
Các nhà thờ được yêu cầu không tổ chức cầu nguyện đông người, song vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng. Giáo dân được kêu gọi siêng năng cầu nguyện, đọc kinh, lần hạt Mân Côi hoặc tham dự thánh lễ trực tuyến vào 5h30 và 17h30 mỗi ngày trên website của Tổng giáo phận TP.
Về thánh lễ an táng, các linh mục chỉ tổ chức tại nhà thờ của giáo xứ với sự tham dự của thân nhân, họ hàng gần; không cử hành thánh lễ cầu hồn tại gia đình.
Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng cho biết đây là một quyết định "rất khó khăn", nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục sinh - Thánh lễ quan trọng nhất của người Công giáo. Chưa bao giờ các linh mục và người Công giáo phải ngưng Thánh lễ và các buổi cầu nguyện như thế này.
"Tuy nhiên, chúng ta và người dân cả nước cần phải tranh thủ giai đoạn vàng này để khỏi vỡ trận trước dịch bệnh. Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại", thông báo của Tổng giám mục Tổng giáo phận TP viết.
Trước đó, chiều ngày 24/3, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã ký văn bản yêu cầu toàn bộ cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô trên 30 người, bida, phòng gym, spa, tiệm hớt tóc... phải dừng hoạt động để phòng chống Covid-19. Trước đó, từ ngày 15/3, chính quyền thành phố đóng cửa toàn bộ 180 vũ trường, bar, beer club; gần 500 quán karaoke; massage, rạp chiếu phim, game online...