DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm trong mua sắm vật tư y tế tại Bệnh viện Trưng Vương

Tân Tiến
02-02-2021 16:57
Kinhtedothi - Ngày 2/2, Thanh tra TP Hồ Chí Minh công bố kết luận thanh tra (KLTT) về những sai phạm tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương trong thu, chi tài chính.
Tin liên quan
Nhiều năm liền không thực hiện quy chế bệnh viện
Theo đó, thời kỳ thanh tra từ năm 2012 - 2018, các vụ việc phát sinh trước hoặc sau thời kỳ thanh tra có liên quan đến nội dung thanh tra, trường hợp xét thấy cần thiết vẫn tiến hành thanh tra để kết luận theo quy định pháp luật.
 Bệnh viện Trưng Vương, nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ.
KLTT khẳng định, Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo (VLNT) để phục vụ nhu cầu phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ (PT-TTTHTM) tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ từ năm 2012 đến tháng 10/2018, là thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế về ban hành quy chế bệnh viện, và Bộ Tài chính về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. 
Dẫn đến các bác sĩ tự ý mua hoặc giới thiệu cho bệnh nhân mua từ bên ngoài VLNT để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân (khách hàng). Từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ từ chênh lệch giá VLNT trong thời gian dài nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng VLNT.
Từ năm 2012 đến tháng 8/2018, Bệnh viện để cho các bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thực hiện thu tiền VLNT nên không lập hóa đơn đối với số tiền thu VLNT của bệnh nhân, dẫn đến kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không đầy đủ, thực hiện không đúng quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, và Thông tư 128/2011/TT-BTC ngày 12/9/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở y tế công lập.
Từ tháng 10/2018 đến nay, Bệnh viện có lập hóa đơn bán hàng thu tiền VLNT nhưng không kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số tiền thu VLNT là thực hiện chưa đúng Thông tư 128/2011/TT-BTC.
Về chấp hành chế độ tài chính, kế toán, thông báo KLTT nêu: “Đối với các khoản thu từ bệnh nhân có sử dụng các loại VLNT trong thực hiện PT-TTTHTM, Bệnh viện Trưng Vương chỉ theo dõi thu tiền công phẫu thuật, Phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện không theo dõi, quản lý thu chi, không ghi nhận vào sổ sách kế toán việc thu tiền, mua sắm các VLNT trong các ca PT-TTTHTM cho bệnh nhân từ năm 2012 đến trước tháng 8/2018 là thực hiện không đúng điều 4 và điều 5 Luật Kế toán năm 2015”.
Thu lợi trái pháp luật nhiều tỷ đồng
Ngoài ra, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán để tình trạng vi phạm nêu trên trong thời gian dài từ năm 2012 đến tháng 8/2018, là thực hiện không đúng về trách nhiệm quản lý được quy định tại Luật Kế toán năm 2015 về quản lý tài chính. Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký ban hành nhiều quyết định trong năm 2016 - 2018 về việc giao cho Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn VLNT tiêu hao phục vụ PT-TTTHTM, tư vấn các loại sản phẩm phục vụ chuyên môn tạo hình thẩm mỹ, giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn xứ và chất lượng của sản phẩm là giao việc không đúng chức trách, nhiệm vụ.
Việc các điều dưỡng và các bác sĩ của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thu tiền của bệnh nhân PT-TTTHTM, tự mua sắm VLNT để cấy ghép vào cơ thể người trong bệnh viện, không nộp tiền cho bệnh viện để hưởng chênh lệch là thu lợi trái pháp luật từ việc thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của quyết định 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Trên cơ sở xem xét giải trình của các bác sĩ và thông tin, tài liệu thu thập được đến khi kết thúc thanh tra tại Bệnh viện Trưng Vương, Đoàn Thanh tra xác định tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền PT-TTTHTM có sử dụng VLNT từ năm 2012 - 2018 gần 4 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế đã thu hồi tạm giữ hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ và các bác sĩ đề nghị được giảm trừ 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.
Trên cơ sở áp dụng tương tự khoản chênh lệch mà các bác sĩ khác thu được khi thực hiện từng loại ca PT-TTTHTM cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 - 8/2018 đã được Sở Y tế xác định tại kết luận xác minh nội dung tố cáo số 1006/KL-SYT ngày 5/3/2019, Đoàn Thanh tra xác định (tạm tính) số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận hơn 5,5 tỷ đồng.
Cũng theo KLTT, có 11 bác sĩ tại thời điểm thực hiện 3.010 ca PT-TTTHTM (gồm 254 ca có sử dụng VLNT, và 2.756 ca không sử dụng VLNT) nhưng chứng chỉ hành nghề không có phạm vi hoạt động chuyên môn là phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 1 trường hợp đến nay chưa có phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, là không thực hiện đúng quy định của Luật Khám chữa bệnh năm 2009.
Không nộp lại tiền thu lợi trái luật, chuyển cơ quan điều tra
Về hoạt động chuyên môn, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ không xây dựng quy trình khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú; Không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình Ban Giám đốc Bệnh viện phê duyệt để thông báo kế hoạch phẫu thuật tới Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức và các khoa có liên quan để chuẩn bị tổ chức cuộc phẫu thuật…
“Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị - Vật tư y tế, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân có liên quan theo từng thời kỳ phát sinh vụ việc”, bản KLTT, nêu.
Từ những kết luận trên, Thanh tra TP kiến nghị và đã được UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất, kết luận chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế: Tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Sở Y tế có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ để chấn chỉnh việc mua sắm, sử dụng VLNT có nguồn gốc, chất lượng sản phẩm trong phẫu thuật, thủ thuật, cấy ghép vào cơ thể người, tránh các nguy cơ rủi ro, phát sinh hậu quả biến chứng từ VLNT cho bệnh nhân. Phối hợp với Thanh tra TP thực hiện thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương trong giai đoạn từ năm 2012 - 2018. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý liên quan đến các sai phạm trong công tác điều hành, quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm vật tư y tế tại Bệnh viện nêu trong KLTT.
Riêng Chánh Thanh tra TP, có quyết định thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ đã nêu tại KLTT để nộp ngân sách Nhà nước. Nếu các cá nhân không chấp hành khắc phục hậu quả theo KLTT trong thời gian 1 tháng kể từ ngày có kết luận chỉ đạo của UBND TP thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.