TP Hồ Chí Minh: Phải đánh giá an toàn trường học trước khi cho học sinh đi học trở lại

HUY CHƯƠNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

 Ngày đầu tiên đi học lại, tất cả học sinh đều phải đo thân nhiệt, các trường thực hiện tách lớp, giãn ca. Ảnh: Huy Chương
Theo đó, việc tổ chức đánh giá phải nghiêm túc, khách quan, khoa học. Tất cả các cơ sở giáo dục phải hoàn thành việc tự đánh giá, được Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương thẩm tra, xác nhận và đủ điều kiện an toàn trước khi tổ chức hoạt động.
Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cũng hướng dẫn cụ thể đối với từng tiêu chí thành phần trong bộ tiêu chí cụ thể như sau:
Nếu trường có số lượng học sinh đông, cần thực hiện các giải pháp lệch ca, lệch giờ, giảm số lớp học trong 1 buổi. Có thể tách lớp để thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học; bố trí vị trí ngồi học tất cả hướng về phía bảng, bục giảng, không quay mặt vào nhau, tạm thời không tổ chức học và thảo luận theo nhóm.
Ở phạm vi ngoài phòng học, phòng làm việc: Cổng trường, khu tập luyện thể dục thể thao, bãi xe, căng-tin, sân trường, hành lang… phải bố trí lực lượng giáo viên, nhân viên trực ở các khu vực để quản lý, nhắc nhở học sinh, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m (theo Chỉ thị 19/CT-TTg), không tập trung đông người; học sinh hạn chế tối đa việc di chuyển vào đầu giờ học, giờ đang học, giờ chơi và giờ tan học.
Đảm bảo 100% học sinh (trừ học sinh mầm non), giáo viên, cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang trong trường; kiểm soát chặt ngay từ cổng trường.
Đối với học sinh đi học bằng xe đưa rước: Tổ chức xe đưa rước được đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn TP.
Đối với tổ chức hoạt động bán trú, căn tin: Tổ chức hoạt động bán trú, căn tin được đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Đặc biệt, trong ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, thủ trưởng đơn vị không tổ chức các hoạt động học tập, chỉ tổ chức kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh các biện pháp tự phòng ngừa và triển khai giờ học, kế hoạch học tập, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của nhà trường để HS an tâm đi học và đàm bảo an toàn khi đi học.