DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh: Phẫu thuật thẩm mỹ, vận tải công cộng "làm nóng" nghị trường HĐND TP

Huy Khánh
08-12-2019 16:01
Kinhtedothi - Ngày 8/12 (ngày làm việc thứ 2) của kỳ họp thứ 17, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, đã diễn ra phiên thảo luận tại hội trường. Một số vấn đề như quản lý các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ; chất lượng của hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; xếp hạng thi đua được nhiều đại biểu quan tâm.
Tin liên quan
Nhiều người chết vì phẫu thuật thẩm mỹ
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề, nhu cầu làm đẹp của người dân rất lớn. TP Hồ Chí Minh là mảnh đất rất màu mỡ các dịch vụ thẩm mỹ. Vừa qua, đã liên tiếp xảy ra các sự cố khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Có 4 ca tai biến trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ thì có 3 ca tử vong. Từ ngày 4/11 - 4/12/2019 các ngành chức năng đã tổ chức kiểm tra đột xuất. Trong thời điểm kiểm tra vẫn xảy ra những cơ sở không phép nhưng vẫn quảng cáo dịch vụ và gây sự cố.
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn: “Việc kiểm tra giám sát của ngành chức năng có hiệu quả không? Sở LĐTB&XH có kiểm tra cơ sở đào tạo nghề? Nhiều nơi không được đào tạo, không có chức năng nhưng vẫn thực hiện các thao tác cắt mí, bơm filer... Sở Thông tin và Truyền thông có biết quảng cáo trên mạng không đúng sự thật?...
 Đại biểu Nguyễn Tố Trâm: Chỉ trong thời gian ngắn tại TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 4 ca tai biến trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ thì có 3 ca tử vong
Giải trình về vấn đề này, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua có 3 ca tai biến, trong đó 1 ca do sốc thuốc tê thuốc mê, 1 ca sử dụng thuốc tê thuốc mê quá liều, 1 ca do dị ứng với thuốc kháng sinh và 1 ca bị chết do tai biến trong quá trình xăm lông mày.
Cũng theo đại diện Sở Y tế, ngành y tế là ngành đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin để quản lý, đưa ra các tiêu chí đánh giá, phân loại bệnh viện thẩm mỹ.
Hiện nay toàn địa bàn TP có 15 bệnh viện thẩm mỹ, trong đó có 3 bệnh viện có chất lượng trung bình, 6 bệnh viện có chất lượng trung bình khá và 6 bệnh viện có chất lượng khá, chưa có bệnh viện nào được đánh giá tốt... Trên địa bàn có 183 cơ sở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; 216 phòng khám đa khoa đưa lên mạng đánh giá hàng năm.
Cũng theo đại diện Sở Y tế, về công tác xử lý được thực hiện rất kiên quyết, chỉ đạo chấn chỉnh toàn ngành, từ công tác cấp phép đến quản lý tại 24 quận huyện. Có một tình trạng sai lệch trong quảng cáo, Sở đã phối hợp gỡ một số quảng cáo không đúng; phối hợp với công an xử lý một số chuyên án.
Trong thời gian tới, về hành lang pháp lý cần phải có những sửa đổi các quy định để có thể quản lý được trên 2.000 cơ sở spa, 99 cơ sở dịch vụ phun xăm... đại diện Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân, cần lên mạng của Sở Y tế để tra cứu thông tin để biết đâu là cơ sở dịch vụ tốt.
Mỗi năm trợ giá xe buýt 1.000 tỷ đồng, chất lượng đáng lo
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn ngành giao thông, vì sao người dân quay lưng với xe buýt? Trong 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng khách đi xe buýt tiếp tục giảm. Giai đoạn 2014 - 2018, sản lượng khách đi xe buýt bình quân giảm 7,6%. Mỗi năm, TP trợ giá 1.000 tỷ đồng. Trợ giá cho xe buýt không nhỏ nhưng hiệu quả ngày càng giảm. Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, không mở rộng được đường sá thì Sở Giao thông vận tải có giải pháp gì để khuyến khích người dân đi xe buýt?
 Mỗi năm trợ giá xe buýt 1.000 tỷ đồng, chất lượng đáng lo
Cũng liên quan đến ngành giao thông, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng xe dù bến cóc được dư luận đề cập nhiều, UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt… nhưng trên địa bàn đến nay vẫn còn 108 điểm. Công tác phối hợp giữa các đơn vị chức năng như thế nào mà xe dù bến cóc ngày càng tăng. Thanh tra giao thông biết rất rõ nhưng vì sao không dẹp được bến có xe dù, vướng ở đâu?
Giải trình về các vấn đề đại biểu đặt ra, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết, về giao thông công cộng TP có 2 chương trình đột phá, cùng với đó là nhóm giải pháp phát triển hạ tầng, hạn chế phương tiện cá nhân. Trong thời gian tới, cho đến khi đưa vào vận hành các tuyến metro, xe buýt vẫn là loại hình vận tải hành khách công cộng chủ lực.
Nói về những vấn đề hạn chế, đại diện sở Giao thông vận tải cho rằng, vận tốc lưu thông của xe buýt hiện nay bình quân 20km/giờ trong khi xe máy là 30km/h. Xe buýt mới đạt được 50% khả năng tiếp cận...
Giải pháp trong thời gian tới là ngành đã hoàn chỉnh đề án phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân đang thông qua hội đồng tư vấn. Khi được cùng cố chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng buýt sẽ tăng lên, từ  phương tiện, mạng lưới, phục vụ; tổ chức lại giao thông theo giờ, theo lộ trình.
Lãnh đạo được xếp loại xuất sắc phải gắn với hiệu quả làm việc
Cũng trong kỳ họp, một số đại biểu có tâm tư, vì sao có quy định chỉ có 50% lãnh đạo của các đơn vị được xếp loại thi đua là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?
Về vấn đề này, theo đại diện Sở Nội vụ, việc tăng thu nhập phải dẫn đến hiệu quả công tác, quy định mới được điều chỉnh sửa đổi bổ sung áp dụng từ quý 3/2019. Tiêu chí đánh giá phân loại chặt chẽ hơn so với quy định cũ. Trong đó có tiêu chí, tỉ lệ hài lòng của người dân đối với thủ tục hành chính của đơn vị. Chỉ 50% lãnh đạo đạt được tiêu chí xuất sắc
Có thực tế lãnh đạo dễ dàng được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong khi đơn vị có vấn đề. Tập thể lãnh đạo quản lý nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc của đơn vị này. Phải thực sự tiêu biểu, tránh tình trạng đa số hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.