DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

TP Hồ Chí Minh: "Phố cá lóc nướng" tấp nập ngày vía Thần tài

Nghĩa Trần
25-02-2018 13:59
Kinhtedothi - Sáng 25/2, (mùng 10 tháng Giêng), người dân TP Hồ Chí Minh đổ xô đi mua cá lóc về cúng vía Thần Tài đầu năm. "Phố cá lóc nướng" nằm trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) nhộn nhịp người mua kẻ bán.
Tại TP Hồ Chí Minh, cá lóc nướng là lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ ngày vía Thần tài. Theo ghi nhận của phóng viên có hơn chục điểm bán cá lóc nướng trên con đường này vào sáng 25/2.
Đến 10h30 sáng 25/2, gia đình anh Trung đã bán được gần 3.000 con cá lóc nướng với giá từ 130.000 - 160.000 đồng/con, bằng với số lượng bán cả ngày năm ngoái. Cũng như mọi năm, năm nay anh mở cửa từ đêm hôm trước.

Bà Cúc - một người bán cá lóc nướng cho biết, năm ngoái ngày vía Thần Tài, nhà bà bán được khoảng 1.000 con. Năm nay, bà huy động thêm 3 người cùng phụ để nướng và bán cá. Trung bình mỗi con cá lóc nướng bán giá từ 100.000 đồng đến 160.000 đồng tùy theo trọng lượng. 
Theo những người bán, cá lóc phải được chọn kỹ trước khi nướng. Trước tiên cá phải mang đi rửa sạch nhớt và không đánh vẩy, không mổ bụng, không ướp gia vị và còn đầy đủ đuôi vây. Cá lóc được chọn thường thân to, mình tròn và dài, đuôi vây sau khi nướng vẫn còn đầy đủ, thân cá không được cháy đen, thịt bên trong phải trắng. Để tăng thêm hương vị, họ quét lên một lớp mỡ hành.

Cá lóc được chọn thường thân to, mình tròn và dài, đuôi vây sau khi nướng vẫn còn đầy đủ, thân cá không được cháy đen, thịt bên trong phải trắng.

Trong ngày này, các nhân viên luôn tay quạt, nướng, quét mỡ hành, bọc giấy bạc liền tay từ sáng đến tối. Cá lóc được các hộ kinh doanh mua chủ yếu ở chợ đầu mối Bình Điền từ chiều hôm qua hoặc sáng sớm hôm nay.

1 gia đình từ quận Tân Bình mua cá lóc với giá 160.000 đồng. Đây là năm đầu tiên họ mua cá lóc nướng ngày vía Thần tài. 
Để tăng thêm hương vị, người bán quét lên cá 1 lớp mỡ hành, quấn trong giấy bạc rồi mới đem giao cho khách. 
Mẹ con chị Loan (quận Tân Phú) tranh thủ đi mua vào buổi sáng, chị cho biết từ khi bắt đầu kinh doanh là gia đình bắt đầu cúng vía Thần Tài. Đây là năm thứ 3 chị ghé nơi đây mua cá lóc nướng.
 Vàng mã cũng được bày bán bên cạnh các sạp hàng bán cá lóc nướng. 
Lượng người đổ về mua đông nên đường Tân Kỳ Tân Qúy đã bị kẹt xe vào sáng nay.