DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh: Tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4

TIỂU THÚY
30-04-2021 12:21
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa ra chỉ đạo tạm dừng dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4 để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn TP.
Sáng 30/4, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp khẩn trong bối cảnh TP vừa phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng sau hơn 70 ngày. Ông Phong đề nghị, chủ các cơ sở dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường hợp tác cùng TP để phòng, chống dịch trong tình hình nhạy cảm và tạm dừng hoạt động từ 18h ngày 30/4. 
"Các hoạt động trên có mức độ tiếp xúc cao, khó kiểm soát dịch bệnh. Thời điểm này, chúng ta buộc phải ngừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường", Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.
Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, tùy theo tình hình, UBND TP sẽ quyết định việc cho ba loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại thời điểm nào. Riêng các dịch vụ khác, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo phải tuân thủ biện pháp phòng chống dịch, nếu không tuân thủ phải đóng cửa. 
 TP Hồ Chí Minh tạm dừng dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4
Đồng thời, các sở, ngành phải phối hợp đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Những ca dương tính phải điều tra rõ tình trạng tiếp xúc, cũng như việc tuân thủ quy định về thời gian cách ly của người bệnh. Tuyệt đối không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ điều kiện quy định. "Nếu xảy ra các vấn đề trên, người đứng đầu các khu cách ly chịu trách nhiệm", ông Phong nhấn mạnh.
Đối với các cơ sở dịch vụ khác như quán ăn, nhà hát kịch..., UBND TP yêu cầu tuân thủ nghiêm quy tắc 5K, đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh.
Báo cáo tại cuộc, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, TP hiện tại có nguy cơ rất cao lây nhiễm Covid-19. Ngoài ca mắc Covid-19 liên quan bệnh nhân ở Hà Nam, thành phố không loại trừ nguy cơ lây nhiễm từ các ca nhập cảnh trái phép.
"Sở Y tế kiến nghị thành phố cân nhắc tạm ngưng các hoạt động, dịch vụ nhạy cảm giống Hà Nội đã làm. Các lễ hội gần như đã hoàn tất, thời điểm này, chúng ta cần dồn sức dập tắt các nhóm nguy cơ liên quan đến các ca bệnh", ông Nguyễn Tấn Bỉnh góp ý.
Tương tự, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cũng đánh giá quán bar, vũ trường, karaoke là những địa điểm có mật độ tiếp xúc cao, cần đặc biệt hạn chế thời điểm hiện tại. Các loại hình ca nhạc, lễ hội khác, TP có thể áp dụng biện pháp giãn cách.
Trước đó, cũng trong sáng 30/4, lực lượng chức năng đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân hẻm 77, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), vì liên quan ca mắc Covid-19. Căn nhà trong hẻm là nơi ở của người thân bệnh nhân 2910.
Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân 2910 và chú ruột có tiếp xúc gần. Ngay sau đó, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân khu vực này.