DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

TIỂU THÚY
12-08-2020 14:44
Kinhtedothi - Trước những diễn biến phức tạp của dịch hình dịch bệnh Covid-19, mục tiêu của ngành y tế TP Hồ Chí Minh là không có bệnh viện nào trở thành ổ dịch.
Tin liên quan
Sáng 12/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát thông báo mới yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến khối khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.
Chủ động trong phòng chống dịch, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng cho kịch bản ứng phó khi có hàng trăm ca mắc Covid-19
Cụ thể, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu thống kê tình hình sử dụng máy ECMO và các trang thiết bị cần thiết khác tại các bệnh viện được giao nhiệm vụ tuyến cuối chuyên tiếp nhận, điều trị những ca dương tính với SARS-CoV-2 để có kế hoạch điều phối phù hợp.
“Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, mục tiêu của ngành y tế TP Hồ Chí Minh là không có bệnh viện nào trở thành ổ dịch. Một số hoạt động trọng tâm về phòng, chống dịch Covid-19 của khối khám, chữa bệnh cần triển khai trong thời gian tới”, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP chỉ đạo.
Theo đó, các bệnh viện cần chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bằng cách tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các trường hợp đến khám hoặc đang điều trị nội trú có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính diễn tiến nhanh, viêm phổi do virus.
Cần đặc biệt quan tâm đối với chùm ca bệnh (có từ 2 trường hợp mắc ở cùng một gia đình, cùng một lớp học, hoặc cùng một phòng làm việc…) hoặc nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính. Những trường hợp chưa rõ ràng cần liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc các bệnh tuyến cuối được Bộ Y tế phân công để được tư vấn.
Rà soát năng lực xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện nhằm mở rộng quy mô và công suất thực hiện xét nghiệm, đảm bảo ứng phó với tình huống diễn tiến dịch bệnh. Sở Y tế sẽ thống nhất tiêu chí đánh giá bệnh viện đủ điều kiện triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và có văn bản hướng dẫn để các bệnh viện thực hiện.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19, tính đến sáng nay (12/8), tại TP ghi nhận có tất cả 71 trường hợp mắc Covid-19, trong đó còn 10 bệnh nhân đang được cách ly điều trị.
Hoạt động giám sát người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7/2020 về TP như sau: Có tất cả 51.664 trường hợp đã khai báo y tế; 50.516 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 48.757 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.
Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.044 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.602 người.