DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

TP Hồ Chí Minh: Tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng gần nửa mét

Tiểu Thúy
02-10-2020 19:27
Kinhtedothi - Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1 phối hợp với các cơ quan có liên quan đã tiến hành tháo dỡ lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1) do bị nghiêng lún.
Theo đó, việc tháo dỡ chung cư nghiêng này sẽ được thực hiện theo phương án đã phê duyệt đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động trong công trình. Đồng thời, đảm bảo an toàn tính mạng, vệ sinh môi trường và tài sản của người dân trong khu vực...
 Theo Sở Xây dựng công trình Lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt bị nghiêng gần nửa mét, khó bảo đảm việc sử dụng bình thường của người dân, cần phải tháo dỡ khẩn cấp
Thời gian triển khai việc phá dỡ là 90 ngày bắt đầu từ đầu tháng 10.

Liên quan đến công tác tháo dỡ nói trên, UBND phường Cầu Kho đã tiếp xúc, vận động người dân, kết quả 100% hộ dân đồng thuận tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt.
Bên cạnh đó, UBND quận 1 cũng sẽ tiếp tục hợp đồng với Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) để hoàn tất công tác giám định nguyên nhân. Việc này nhằm xác định trách nhiệm của các bên tham gia xây dựng công trình đối với việc xảy ra sự cố để có cơ sở xác định việc bồi thường thiệt hại cho các chủ sở hữu căn hộ.
Cơ quan chức năng sẽ thông báo đến các đơn vị liên quan để tham gia chứng kiến việc phá dỡ công trình và giám định nguyên nhân sự cố nhằm xác định trách nhiệm của các bên liên quan.
Phòng Quản lý đô thị quận 1 được giao phối hợp UBND phường Cầu Kho giám sát việc phá dỡ công trình này của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1
Giao Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 rà soát quỹ nhà tạm cư, xem xét nguyện vọng của người dân tham mưu đề xuất UBND quận hướng giải quyết. Phòng Quản lý đô thị quận phối hợp với UBND phường giám sát việc phá dỡ công trình, đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực lân cận.
 Sáng nay (2/10), Công nhân đang thi công tháo dỡ Lô E chung cư nghiêng 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP Hồ Chí Minh)
UBND phường cầu Kho được yêu cầu thông tin đến 38 hộ dân Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt về việc phá dỡ, thời gian phá dỡ, thường xuyên nắm tình hình và tâm tư nguyện vọng của các hộ dân, kịp thời báo cáo UBND quận 1.

Được biết, lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt cao 5 tầng có 38 hộ dân (153 nhân khẩu) đang sinh sống. Tính đến nay dự án mới xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng 20 năm.
Tháng 1/2019, Trung tâm Quản lý nhà và Kiểm định xây dựng đã có kết quả giám định chất lượng lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt. Kết quả cho thấy, công trình có xu hướng chuyển vị trí, độ nghiêng 45cm và lún cục bộ 38cm. Vì vậy, UBND quận 1 kiến nghị UBND TP cho phép tháo dỡ khẩn trương và xây mới lô E chung cư này.
Ngay sau đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao Công ty TNHH Dịch vụ công ích quận 1 lập phương án tháo dỡ trình UBND quận 1 thẩm định trước khi thực hiện.
Trong quá trình lập phương án phá dỡ và thực hiện phá dỡ sẽ tiếp tục hoàn tất công tác giám định nguyên nhân sự cố. Đây là cơ sở để xác định trách nhiệm của các bên tham gia xây dựng công trình đối với việc xảy ra sự cố công trình, làm căn cứ xác định việc bồi thường thiệt hại cho các chủ sở hữu căn hộ.
Bên cạnh đó, việc xây dựng lại lô E chung cư Võ Văn Kiệt sẽ được UBND quận 1 tổ chức thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo tuân thủ quy trình thủ tục đầu tư xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ.