DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 nhiễm Covid-19 được xuất viện

Tiểu Thúy
19-02-2020 13:36
Kinhtedothi - Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã khỏi bệnh. Đây là ca bệnh nhiễm thứ 3 của TP, 2 ca trước đó cũng đã khỏi bệnh và xuất viện.
 Hình ảnh qua camera ghi lại bệnh nhân T.H.K (người Mỹ gốc Việt) điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP có thể tự sinh hoạt bình thường 

Sáng 19/2, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cho biết, bệnh nhân (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) nhiễm Covid-19 đã được các bác sĩ của bệnh viện điều trị khỏi bệnh.

"Dự kiến bệnh nhân xuất viện cuối tuần này, khi ổn định các bệnh nền của người già", bác sĩ Châu chia sẻ.

Bộ Y tế quy định người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất 3 ngày, có hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, được ghi nhận ca thứ 7. Ông cũng là bệnh nhân thứ 3 tại TP Hồ Chí Minh. Hai bệnh nhân là cha con người Trung Quốc (đến từ Vũ Hán) điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP, cũng đã khỏi bệnh và xuất viện.

Trước đó, Việt kiều Mỹ T.K.H. (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh ngày 16/1, trước đó 1 ngày, ông này có quá cảnh Vũ Hán (Trung Quốc). Ngay khi đến TP, ông H. lưu trú tại khách sạn T.H trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường 5, quận 3).

Đến ngày 27/1, ông H. bắt đầu có biểu hiện ho nhiều, không sốt; ông được nhân viên khách sạn đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP vào ngày 31/1.

Tại đây, bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để đem đi xét nghiệm, kết quả ông dương tính với Covid-19. Lúc nhập viện, bệnh nhân bệnh cảnh tương đối nặng, sốt cao, ho nhiều, phải thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus, nằm phòng cách ly.

Tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú, ông H đã tiếp xúc với 18 người. 8 nhân viên và 10 khách lưu trú đã qua thời gian cách ly, sức khỏe tất cả đều khỏe mạnh. Trong số đó, 1 em bé 5 tuổi phát sốt vào ngày 9/2, song kết quả xét nghiệm đã âm tính với Covid-19.

Đến trưa ngày (17/2), Bệnh Nhiệt đới TP thông tin cho biết, 5 lần xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phết họng mũi của ông H đều cho kết quả âm tính.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đến ngày 19/2

Tính đến 8h ngày 19/2, toàn TP có tổng số người được xác định mắc Covid-19 là 3 trường hợp; đến nay cả 3 trường hợp đều đã khỏi bệnh.

Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 32 trường hợp; tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong ngày 18/2 không có thêm trường hợp nghi ngờ.

Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp; tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

Hiện có 28 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi).

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 54 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 18 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.961 trường hợp; hiện đã có 2.792 người hết thời gian theo dõi, còn 169 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.