DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh thông báo về 4 nhóm phải cách ly tập trung và xét nghiệm Covid-19

Tiểu Thúy
20-02-2021 18:00
Kinhtedothi - Nhân viên Công ty VIAGS, F1 của các ca bệnh, người từ vùng dịch về, người nhập cảnh... là 4 nhóm đối tượng ở TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Tin liên quan
Trưa 20/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, HCDC đã ban hành hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly và số lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung tại TP.
Theo đó, thời gian cách ly và số lần xét nghiệm cho 4 nhóm đối tượng cách ly được HCDC hướng dẫn như sau:
Có 4 nhóm đối tượng sẽ được ngành y tế TP Hồ Chí Minh áp dụng hình thức cách ly tập trung trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Nhóm 1: Người được cách ly là nhân viên Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), F1 là nhân viên sân bay, người nhà nhân viên sân bay sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly và được xét nghiệm 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14 (ngày 1 tính từ ngày bắt đầu cách ly).
Nhóm 2: Người được cách ly là F1 không thuộc nhóm 1 sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0, được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0).
Nhóm 3: Người được cách ly là người đi về TP từ vùng dịch sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời vùng dịch hoặc tiếp xúc cuối cùng với người có yếu tố nguy cơ; được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày rời khỏi vùng dịch hoặc ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ).
Nhóm 4: Người được cách ly là người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần trong vòng 14 ngày (ngày 1 và 14) theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế.
Theo HCDC, tính đến sáng nay (20/2), TP tiếp nhận 151.435 trường hợp khai báo y tế, trong số này có 217 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.
Đối với việc lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, đến nay đã có 5.685 trường hợp được lấy mẫu, trong đó 4.843 âm tính, 842 đang chờ kết quả.
Đã 9 ngày qua (từ ngày 11/2), TP Hồ Chí Minh không phát hiện trường hợp lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng và cơ bản đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.
Tuy nhiên, nguy cơ dịch vẫn còn thường trực, đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vì vậy, TP vẫn đang chú trọng triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP sau Tết Nguyên đán: Tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp…