DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Tuyên 5 án tử hình trong đường dây sản xuất, mua bán 124kg ma túy

Tân Tiến
27-07-2020 14:45
Kinhtedothi - Sau nhiều ngày xét xử đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy, HĐXX phiên sơ thẩm đã tuyên 5 án tử hình, 4 án chung thân đối với các bị cáo trong đường dây này. Riêng kiều nữ Ngọc Miu lĩnh 16 năm tù.
 Văn Kính Dương (trong vòng tròn) bị tuyên án tử hình với 5 tội danh.
Sáng 27/7, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh phiên sơ thẩm đã tuyên án đối với vụ án “Sản xuất trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn khỏi nơi giam giữ”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do bị cáo Văn Kính Dương (SN 1981, quê TP Hà Nội) cầm đầu.
Tại tòa, HĐXX không chấp nhận đề nghị của luật sư các bị cáo trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo HĐXX, tại tòa các bị cáo có khai thêm 2 đối tượng (tên Tú và Linh, cùng ngụ TP Hà Nội), trong đó Tú là đối tượng bán nguyên liệu sản xuất ma túy cho băng nhóm của Văn Kính Dương, còn đối tượng Linh mua ma túy thành phẩm. Nhưng 2 đối tượng này chỉ xuất hiện trong lời khai của các bị cáo, không có chứng cứ hay tài liệu nào xác thực.
HĐXX kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền, điều tra làm rõ những tình tiết liên quan đến hai đối tượng trên. Nếu có bằng chứng Tú và Linh có hành vi phạm pháp thì phải xử nghiêm. Do đó, không cần trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án này.
Đối với bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (bị xử 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Sản xuất trái phép ma túy”), HĐXX nhận định bị cáo Nam chủ động mời Dương lập đường dây sản xuất, mua bán ma túy. Căn cứ hồ sơ và lời khai tại tòa, xác định Nam là chủ mưu trong vụ án. Còn bị cáo Văn Kính Dương điều khiển, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, Dương giữ vai trò cầm đầu đường dây này. Khi đối chất tại tòa, bị cáo Nam thừa nhận lời khai của Dương đúng sự thật.
Kiều nữ Ngọc Miu bị xử 16 năm tù.
Đối với bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu), HĐXX nhận định bị cáo này không biết những bị cáo khác sản xuất, mua bán ma túy. Nhưng Ngọc cho phép đàn em Dương cất giấu 3.500 viên thuốc lắc trong nhà do Ngọc thuê và Ngọc biết đó là ma túy.
HĐXX cũng nhận định các bị cáo đều có nhân thân xấu, hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, có tổ chức, đã bán ra thị trường khoảng 72.000 viên thuốc lắc nên cần có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa…
Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên tử hình đối với Văn Kính Dương với 5 tội danh trong vụ án. Cùng bị tuyên án tử hình với bị cáo Dương còn có các bị cáo: Nguyễn Đức Kỳ Nam (SN 1968), Lê Văn Mang (SN 1987), Phạm Bảo Quân (SN 1983, cả 3 bị xử 2 tội “Sản xuất trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”) và Lê Hương Giang (SN 1988, bị xử tội “Mua bán trái phép chất ma túy”).
Các bị cáo bị tuyên án chung thân, gồm: Nguyễn Đắc Huy (SN 1988), Nguyễn Bá Thành (SN 1974), Nguyễn Thu Huyền (SN 1988) và Phạm Thu Huyền (SN 1988). Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc “Miu”, SN 1994, sống như vợ chồng với Dương) bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên tịch thu 1,3 tỷ đồng, 10.000 USD và 4.400 Nhân dân tệ đã thu giữ của Văn Kính Dương khi vụ án được phát giác. Bên cạnh đó, các bị cáo Nam, Mang, Quân còn bị phạt bổ sung 100 triệu đồng/bị cáo…