DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực xây dựng và PCCC

ĐOÀN VŨ
26-04-2018 16:15
Kinhtedothi - Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng về các giải pháp đối với 8 chung cư chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP.
Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng TP phối hợp với Cảnh sát PCCC TP, UBND quận, huyện kiểm tra về vi phạm trong đầu tư xây dựng và chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa dân vào ở tại 8 nhà ở chung cư; tổng hợp tình hình báo cáo đề xuất UBND TP xử lý kịp thời các hành vi nêu trên.
Chung cư Bảy Hiền Towers, số 9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình (ảnh Zing.vn)
Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực xây dựng và PCCC; không cấp giấy phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.
UBND TP giao Cảnh sát PCCC TP phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện tổ chức kiểm tra đối với 8 công trình nhà chung cư cao tầng chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa dân vào sinh sống; đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC, những cam kết thực hiện của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động theo quy định pháp luật. Việc kiểm tra khắc phục các vi phạm về PCCC (15 ngày/lần); lập biên bản nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư hoàn thành đến đâu; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết. Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư không khắc phục đề xuất biện pháp xử lý theo luật định.
 Trước đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh báo cáo gửi UBND TP về các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Theo đó, qua kiểm tra, thống kê đến nay có 8 chung cư vi phạm và cơ quan cảnh sát PCCC cũng công bố rõ danh tính của các chung cư này, gồm:
Chung cư Nguyễn Quyền, 279 Phan Anh, quận Bình Tân
Chủ đầu tư: Công ty Nguyễn Quyền.
Chung cư này có 16 tầng gồm tầng trệt và lửng với 300 hộ dân, đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.
Chung cư Nguyễn Quyền thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các nội dung an toàn PCCC.
Tuy nhiên, theo Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.
Chung cư Bảy Hiền Towers, 9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình
Chủ đầu tư: Công ty Long Hưng Phát.
Chung cư có 24 tầng gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật. Hiện nay từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa các hộ dân vào ở tại 72 căn hộ.
TP.HCM beu ten 8 chung cu chua nghiem thu phong chay chua chay hinh anh 1
Chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về các nội dung bố trí công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thốn báo khí CO.
Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về mật độ xây dựng và chủ đầu tư cũng không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm.
Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh
Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Chung cư có quy mô 12 tầng và 57 căn hộ. Từ năm 2012 đã có người vào ở, đến nay sau nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC.
Chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8
Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền.
Chung cư này có quy mô 25 tầng kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt với 216 căn hộ, đã đi vào hoạt động từ năm 2016, bàn giao nhà cho 128 trong tổng số 216 căn hộ. Chủ đầu tư chung cư cho dân vào ở trong khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.
Hiện tại, chung cư này đã được trang bị các hệ thống và phương tiện PCCC. Nguyên nhân chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị thi công hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC.
Chung cư Cao Ốc Xanh, quận 9
Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư.
Chung cư có quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ đã có người ở. Kiểm tra thực tế cho thấy, công trình chưa thẩm duyệt về PCCC, trong đó hệ thống cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau.
Cao ốc Ngọc Khánh (Cao ốc Kim Hoàn Mỹ), quận 5
Nằm ở phường 1, quận 5, cao ốc có quy mô 2 tầng hầm và 18 tầng lầu. Chủ đầu tư cao ốc này là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Hoàn Mỹ.
Cuối năm 2017, chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cho dân vào ở. Chung cư đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC từ tầng 1-16. Tầng 17, 18 chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC.
Chung cư Lô G Hùng Vương, quận 5
Nằm trên đường Tản Đà nối dài, phường 11, quận 5, chung cư này gồm một tầng hầm và 11 tầng lầu, với 206 căn hộ. Chủ đầu tư là UBND quận 5.
Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC: hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.
Theo Sở Cảnh sát PCCC, do kinh phí để hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư Lô G vượt quá dự toán, UBND quận 5 chưa thể thực hiện được.
Chung cư City Gate Tower, quận 8
Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TMDVSX Hùng Thanh. Công trình gồm 29 tầng trong đó có 2 tầng hầm và 1.092 căn hộ, đã đưa vào hoạt động 714 căn hộ.
Công trình này thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.