Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Thủ Đức: Quy hoạch được phê duyệt trước đó vẫn có giá trị pháp lý

Kinhtedothi - Sáng 22/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về TP Thủ Đức. Theo đó, trong giai đoạn chuyển tiếp vẫn phải đảm bảo xử lý công việc như bình thường; quy hoạch được duyệt vẫn có giá trị pháp lý.

Chính quyền TP Thủ Đức chính thức hoạt động

Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng Thắm, hiện nay TP đang chạy đua thời gian để kịp bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp. Vì vậy UBND TP Hồ Chí Minh đã sửa đổi Điều 2, Quyết định 228, theo đó chính quyền TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động vào hôm nay, ngày 22/1/2021 (kế hoạch cũ là ngày 7/2/2021). Chính quyền TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động sau phiên họp đầu tiên của HĐND TP Thủ Đức, được tổ chức vào sáng ngày 22/1/2021.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, trong Nghị quyết 653 và quyết định 4764 đã có chỉ đạo chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi chuyển đổi các loại giấy tờ và không thu phí.

 Ông Võ Văn Hoan cung cấp thông tin về TP Thủ Đức cho báo chí

Liên quan đến hoạt động của Chính quyền TP Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, kể từ hôm nay 22/1/2021 Chính quyền TP Thủ Đức bắt đầu hoạt động. Chính quyền cũ chấm dứt hoạt động. Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp nên Chính quyền TP xác định đây là việc phải xử lý thường xuyên và đột xuất trong quá trình triển khai. HĐND TP Thủ Đức đang có phiên họp đầu tiên để bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và các trưởng, phó ban HĐND. Đồng thời HĐND TP Thủ Đức cũng sẽ bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hoạt động của cơ quan Nhà nước phải hoạt động theo mô hình tổ chức mới, việc của người dân và doanh nghiệp sẽ được xử lý theo nguyên tắc quản lý nhà nước xuyên suốt không gián đoạn, duy trì và thường xuyên. Đối với việc của người dân đều phải xử lý bình thường như ngày thường, chính quyền không được từ chối một nhu cầu nào đó của dân. “Chuyển tiếp có thể khó khăn nhưng dứt khoát không để gián đoạn trong việc tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc”, ông Võ Văn Hoan khẳng định.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, đã có con dấu cho HĐND TP Thủ Đức, UBND TP Thủ Đức và các phường. Về nguyên tắc chung, cấp con dấu mới phải thu hồi con dấu cũ. Một số việc vẫn cho sử dụng dấu cũ trong thời gian 2 ngày, nội dung được sử dụng ít hơn, tránh lạm dụng, lợi dụng việc sử dụng không đúng.

Về xử lý hành chính, theo ông Võ Văn Hoan, TP Hồ Chí Minh có chỉ đạo tạm dừng cưỡng chế thu hồi đất.

Về hoạt động của khối tư pháp, ông Võ Văn Hoan cho biết, TAND TP Thủ Đức đã được thành lập, tuy nhiên Công an TP Thủ Đức và Viện Kiểm sát TP Thủ Đức vẫn chưa được thành lập. TP Hồ Chí Minh đang xin ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về việc thành lập Công an và Viện Kiểm sát TP Thủ Đức.  Đối với việc vi phạm pháp luật, phải xử lý đúng thẩm quyền, tuy nhiên trong bối cảnh Công an và Viện Kiểm sát TP Thủ Đức chưa được thành lập, TP Hồ Chí Minh đề nghị Công an TP và Viện Kiểm sát TP Hồ Chí Minh trực tiếp xử lý.

Quy hoạch cũ vẫn có giá trị pháp lý

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các quy hoạch trên địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức có còn hiệu lực sau khi TP Thủ Đức được thành lập, ông Võ Văn Hoan khẳng định, đối với những quy hoạch đã được phê duyệt, có tính pháp lý dù sắp xếp tổ chức chính quyền mới.

Thông tin thêm về quy hoạch TP Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP Thủ Đức là đô thị sáng tạo nên các nhà nghiên cứu quy hoạch đề xuất, đưa ra nhiều ý tưởng quy hoạch thể hiện đó là đô thị sáng tạo... TP Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo Sở QHKT cập nhật bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2.000 một số khu vực, theo nguyên tắc kế thừa cập nhật và hoàn thiện thành phố phía Đông.

Ông Võ Văn Hoan cũng thông tin thêm, có 2 quan điểm về quy hoạch TP Thủ Đức, quan điểm đầu tiên cho rằng cần phải có quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức rồi mới có quy hoạch 1/2.000; quan điểm thứ 2 có quy hoạch chi tiết 1/2.000 rồi mới tổng thể, bởi TP Thủ Đức đang xây dựng đô thị trên nền tảng đô thị đã có. Muốn có quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, phải có quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh đang được thực hiện, phải 2 -3 năm nữa mới có. Sau khi có quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh mới có thể làm quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, nếu làm như vậy thì khoảng 10 năm nữa mới có quy hoạch Thủ Đức. Vì vậy, TP đang tiến hành điều chỉnh, bổ sung tiêu chí để TP Thủ Đức phát triển đúng tầm.

Liên quan đến việc chuyển đổi giấy tờ nhà đất, theo ông Võ Văn Hoan, có 2 loại giấy tờ, loại giấy tờ không xác định xác định thời hạn vẫn có giá trị. Việc chuyển đổi giấy tờ hướng đến mục tiêu địa phương tên gì thì giấy tờ mang tên đó, không thay đổi hàng loạt, sẽ tổ chức từng đợt đổi giấy,  người dân không muốn đổi thì giấy tờ cũ vẫn có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Đối với các loại giấy tờ có giá trị theo theo thời hạn, giấy tờ sẽ hết giá trị khi hết hạn.

Dự kiến, 15 giờ chiều ngày 22/1/2021, TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức công bố các chức danh chủ chốt của UBND TP Thủ Đức.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa triển khai dự án hồ điều hòa hơn 580 tỷ đồng tại Tây Nha Trang

Khánh Hòa triển khai dự án hồ điều hòa hơn 580 tỷ đồng tại Tây Nha Trang

17 Jan, 08:53 AM

Kinhtedothi - Dự án hồ điều hòa khu vực phường Tây Nha Trang có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh hơn 584,7 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Khánh Hòa. Dự án bao gồm hệ thống hồ điều hòa trung tâm kết hợp đường đi bộ ven hồ, trồng cây xanh; kênh dẫn nước dọc tuyến đường sắt về hồ điều hòa và kênh thoát nước từ hồ ra sông Cái.

Dự án khu dân cư chậm tiến độ, lãnh đạo TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư”

Dự án khu dân cư chậm tiến độ, lãnh đạo TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư”

16 Jan, 04:28 PM

Kinhtedothi - Liên quan đến dự án khu dân cư Trung tâm thị trấn Tân An, xã Hiệp Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương cùng sở, ngành khẩn trương thi công hạ tầng, xử lý phần đất dư thừa cũng như đưa vào khai thác hiệu quả.

Luật xây dựng sửa đổi 2025: Gỡ vướng trong đầu tư xây dựng

Luật xây dựng sửa đổi 2025: Gỡ vướng trong đầu tư xây dựng

16 Jan, 06:05 AM

Kinhtedothi - Việc Quốc hội thông qua Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 không chỉ nhằm tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong thực tiễn đầu tư xây dựng, mà còn phản ánh sự chuyển dịch căn bản trong tư duy quản lý Nhà nước. Từ mô hình “tiền kiểm – quản chặt thủ tục”, Luật mới hướng tới phân cấp, hậu kiểm và quản lý theo rủi ro.

Phường Đông Ngạc triển khai điều tra, kiểm đếm đất đai phục vụ GPMB dự án đường Tây Thăng Long

Phường Đông Ngạc triển khai điều tra, kiểm đếm đất đai phục vụ GPMB dự án đường Tây Thăng Long

15 Jan, 10:10 PM

Kinhtedothi - Ban Quản lý dự án ĐT-HT, UBND phường Đông Ngạc vừa ban hành thông báo số 05/TB-BQLDA về việc thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất phục vụ công tác GPMB khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng đường Tây Thăng Long đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

15 Jan, 09:13 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chủ trì phiên họp thẩm định, nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng đối với nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ