DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Vinh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Hoàng Phạm
22-05-2021 17:00
Kinhtedothi - Đến ngày 22/5 mọi công tác tổ chức, chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Vinh đã hoàn thành, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.
Tin liên quan
Điểm bầu cử số 1 tại xã Hưng Lộc mọi công tác chuẩn bị đã xong
Có mặt tại điểm bầu cử số 1 của xã Hưng Lộc vào sáng nay, ông Nguyễn Đăng Thành - Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc (TP Vinh) thông tin, tại địa bàn có hơn 14.600 cử tri, với 10 điểm bỏ phiếu, đến sáng nay công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Điểm bỏ phiếu số 1 có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, đây là điểm thực hiện cầu truyền hình trực tiếp về công tác bầu cử tại địa bàn.
“Chính quyền, nhân dân xã Hưng Lộc đã chuẩn bị tất cả mọi điều kiện tối đa nhất cho công tác bầu cử, cho ngày hội toàn dân. Từ công tác tuyên truyền, niêm yết danh sách, cũng như các phương án tổ chức thực hiện đã được tổ chức, triển khai chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Trong thời điểm này, còn phải nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19, do đó công tác y tế tại các điểm bầu cử cũng đã đưa ra những phương án tối đa nhất, bảo đảm sức khỏe, an tâm, bảo đảm bầu cử” - Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc bày tỏ.
Trước ngày bầu cử khoảng 1 tuần, cử tri tại TP Vinh đã được phát thẻ cử tri cùng với đó là tờ khai báo y tế. Người dân hết sức phấn khởi, nêu cao tinh thần, trách nhiệm cũng như thấy được quyền và nghĩa vụ của bản thân mình trong công tác bầu cử. Có mặt tại nhiều điểm bầu cử trên địa bàn TP Vinh chúng tôi ghi nhận sự quan tâm, hồ hởi từ cử tri khi xem những danh sách đại biểu, tiểu sử, chương trình hành động của đại biểu... Cử tri luôn đặt sự kỳ vọng vào các đại biểu mà mình lựa chọn, sẽ mang lại những lợi ích tốt đẹp nhất cho cứ tri, cho nhân dân, xứng đáng là những người đại biểu tiêu biểu, trung thành và trách nhiệm với cử tri, với nhân dân.
Ông Nguyễn Ngọc Cẩn (83 tuổi, phường Đội Cung, TP Vinh) phấn khởi chia sẻ: “Từ những ngày đầu, vào năm 1946 tôi đã được theo cha tôi đi bầu cử. Những ký ức của những lần bầu cử vẫn khiến tôi xúc động mỗi khi nhớ về, đất nước ngày một thịnh vượng, nhân dân ngày một no ấm, những đại biểu được lựa chọn luôn xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri, đã cống hiến cho công việc, sự nghiệp xây dựng đất nước, chăm lo cho đời sống của nhân dân ngày càng cao hơn, chất lượng hơn. Cứ mỗi lần trước ngày bầu cử lại thấy cảm xúc, cứ chờ đón việc thực hiện quyền lựa chọn, bỏ phiếu, bầu những người cán bộ đủ đức, đủ tài tiếp tục sự nghiệp xây dựng đất nước ngày thêm giàu đẹp hơn.”.
 Công tác phòng chống dịch Covid - 19 được thực hiện đúng quy định.
Tại điểm bầu cử số 7 khối 11 phường Đội Cung, TP Vinh, cờ hoa rực rỡ, các khu vực thực hiện việc niêm yết danh sách đại biểu, tiểu sử...đều được bài trí hết sức rõ ràng, công khai và thuận tiện cho cử tri xem, tham vấn để lựa chọn đại biểu cho phiếu bầu. Khu vực kiểm tra y tế, thực hiện bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng. Trong hội trường lớn, khu vực bỏ phiếu, khu vực ghi thông tin đều đã được bố trí chuẩn chỉ, hợp lý.
Ông Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung bày tỏ: “Để chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội toàn dân 23/5, mỗi công dân, cử tri nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ khi cầm những lá phiếu bầu cử đại biểu, công tác tuyên tuyền luôn được đề cao, thường xuyên và liên tục, bằng nhiều hình thức khác nhau. Công tác tuyên truyền về bầu cử đảm bảo sự lan tỏa, sâu rộng và để cử tri nắm rõ rồi có sự lựa chọn đúng đắn. Được cầm trên tay những lá phiếu, lựa chọn ra những người đủ đức, đủ tài đó là niềm vui, niềm tự hào của mỗi cử tri. Đến nay công tác bầu cử tại phường đã chuẩn bị xong, mọi thứ đều chuẩn bị kỹ lưỡng, tối đa nhất để ngày hội toàn dân thành công và ý nghĩa”.
Hiện, Ủy ban bầu cử thành phố Vinh đã ấn định và công bố 7 đơn vị bầu cử, với tổng số đại biểu HĐND được bầu là 35; số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị là 5 đại biểu. Tiếp đó, ngày 19/3/2021, UBND thành phố đã phê chuẩn 206 khu vực bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 176 đơn vị bầu cử cấp phường, xã. Trong đó, có 15 khu vực bỏ phiếu riêng (là những địa bàn có lực lượng vũ trang và bệnh viện đứng chân). Đơn cử như phường Trường Thi có khu vực bỏ phiếu riêng cho các đơn vị: Công an tỉnh, BĐBP tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 4..
Thành phố Vinh thuộc đơn vị bầu cử ĐBQH số 1 và số 2 của tỉnh Nghệ An. Trong đó đơn vị bầu cử số 1 gồm 14 phường xã: Đội Cung, Lê Mao, Hồng Sơn, Hưng Bình, Hưng Dũng, Quang Trung, Trung Đô, Hưng Hòa, Bến Thủy, Trường Thi, Vinh Tân, Hưng Chính, Hà Huy Tập, Cửa Nam được bầu 4 Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Đơn vị bầu cử số 2 gồm có 11 phường, xã: Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Liên, Nghi Phú, Nghi Đức, Hưng Đông, Quán Bàu, Hưng Dũng, Hưng Lộc, Hưng Phúc, Lê Lợi được bầu 3 Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
 Cử tri phường Đội Cung xem thông tin đại biểu và các quy định về bầu cử.
Theo số liệu từ Ban chỉ đạo bầu cử TP Vinh tới thời điểm này đã chốt danh sách hơn 234 nghìn cử tri, hiện trước 24 giờ trong ngày sẽ chốt danh sách do một số biến động là sinh viên tại các trường trên địa bàn TP. Mọi công tác tổ chức, chuẩn bị đã diễn ra đúng quy định, đạt tiến độ đề ra và tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân trên toàn địa bàn thành phố.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Phan Đức Đồng, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử TP Vinh cho biết: “Đến thời điểm này mọi công tác tổ chức, chuẩn bị cho bầu cử trên địa bàn TP đã hoàn tất, mọi thứ  đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn Nhân dân thành phố nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung. Liên tục mấy ngày qua, Ban chỉ đạo công tác bầu cử đã đi từng điểm bỏ phiếu, từng phường xã để kiểm tra cũng như phối hợp các phường xã, điểm bỏ phiếu tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đồng thời nhắc nhở lực lượng bầu cử các phường xã nâng cao trách nhiệm, nhiệm vụ, chuẩn bị mọi phương án, tình huống chu đáo nhất để công tác bầu cử, ngày hội toàn dân được diễn ra suôn sẻ, thành công. Vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị lớn, vừa nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vấn đề y tế, khoảng cách, và phương án tập trung bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu đều được đưa ra cụ thể, các phường xã, cấp cơ sở đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, và hòa chung trong không khí ngày hội toàn dân, TP Vinh đến giờ phút này tất cả đã sẵn sàng.”