DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Trả đũa lệnh trừng phạt mới, Venezuela trục xuất Trưởng phái đoàn ngoại giao EU tại Caracas

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
25-02-2021 09:57
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza hôm 24/2 thông báo bà Isabel Brilhante - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Venezuela có 72 giờ để rời khỏi nước này.
Tin liên quan
Venezuela ngày 24/2 đã ra lệnh trục xuất người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của EU tại nước này, bà Isabel Brilhante, sau khi khối này áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào chính quyền Caracas với các cáo buộc “phá hoại nền dân chủ” và “vi phạm quyền con người”.
 Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza 
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết, theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro, Trưởng Phái đoàn EU tại Venezuela, Đại sứ Isabel Brilhante bị coi là “người không được chào đón” và có 72 giờ để rời khỏi lãnh thổ Venezuela. 
Việc chính phủ Venezuela trục xuất bà Brilhante là động thái đáp trả việc EU trừng phạt thêm 19 của quan chức quốc gia Nam Mỹ này.
Bộ trưởng Arreaza nói rằng đây là động thái của chính quyền Caracas nhằm đáp trả việc EU hôm 22/2 trừng phạt 19 quan chức Venezuela với cáo buộc cuộc bầu cử hồi tháng 12/2020 tại nước này không dân chủ.
Ông Arreaza nhấn mạnh rằng  các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào 19 quan chức Venezuela là "thực sự không thể chấp nhận được."
Hai nhà ngoại giao EU cho biết, khối này phản đối quyết định trục xuất bà Brilhante của Venezuela, nhưng sẽ không thay đổi chính sách của khối. Theo đó, EU sẽ tiếp tục áp các biện pháp trừng phạt hoặc các nỗ lực làm trung gian hướng tới cuộc bầu cử "tự do và công bằng" ở quốc gia Nam Mỹ này.
“EU thực sự lấy làm tiếc về quyết định trục xuất của chính quyền Caracas, điều này sẽ chỉ dẫn đến sự cô lập quốc tế hơn nữa đối với Venezuela. Chúng tôi kêu gọi đảo ngược quyết định này ”, Nabila Massrali - người phát ngôn của Phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, cho biết.
Trước đó, hôm 23/2, Quốc hội Venezuela đã bỏ phiếu thông qua lệnh trục xuất bà Pedrosa và yêu cầu ông Maduro thi hành quyết định này.
Năm 2020, Venezuela đã mời EU cử quan sát viên đến giám sát bầu cử. Tuy nhiên, EU cho rằng thời gian từ lúc Caracas đưa ra đề nghị trên tới khi cuộc bầu cử diễn ra là quá ngắn và Venezuela không thể đáp ứng các yêu cầu của EU, do đó không gửi quan sát viên tới quốc gia Nam Mỹ.
Ngày 9/12, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela thông báo chỉ khoảng 30% cử tri đi bầu cử và kết quả kiểm phiếu hợp lệ cho thấy liên minh cầm quyền của Tổng thống Maduro giành chiến thắng áp đảo.Tuy nhiên, EU, Mỹ và một số nước Nam Mỹ không công nhận kết quả bầu cử này.