DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Trả đũa Washington, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
17-04-2021 08:30
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tin liên quan
Trong một động thái “ăn miếng trả miếng” biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington, Moscow đã thông báo trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass
“10 nhà ngoại giao Nga bị yêu cầu rời khỏi Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp này một cách tương xứng. Chúng tôi cũng sẽ đề nghị 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga rời khỏi đất nước của chúng tôi”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo hôm 16/4.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 8 quan chức Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt, đồng thời tiến tới chấm dứt hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ Mỹ can thiệp vào chính trường Nga.
"Không lâu nữa, trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga sẽ công bố tên của 8 quan chức cấp cao Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt. Những người này sẽ bị cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào Liên bang Nga. Đây là một biện pháp ăn miếng trả miếng nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Nga bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng trước", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
Động thái mới nhất của Moscow diễn ra không lâu sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/4 đã ký sắc lệnh trừng phạt Chính phủ Nga với cáo buộc đã tiến hành một loạt hoạt động gây phương hại, bao gồm can thiệp bầu cử và tấn công mạng.
Theo sắc lệnh của Tổng thống Biden, Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân do đã thực hiện các hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Nga nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Sắc lệnh này cũng khẳng định rằng tình báo Nga đã thực hiện một cuộc tấn công mạng lớn nhắm tới các hệ thống máy tính của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.
Ngay sau tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ hành động theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ với Washington. Ông Peskov lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Biden do Washington đề xuất./.