DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trả hồ sơ vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Hòa Bình

Phương Nguyên
05-06-2018 15:11
Kinhtedothi - Chiều 5/6, TAND TP Hoà Bình bất ngờ thông báo trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án chạy thận khiến 8 người chết (cập nhật mới là 9 người chết) xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Hơn 14 giờ, thay vì tuyên án đối với bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác trong vụ án, Chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX thông báo, sau khi nghị án, TAND TP Hòa Bình quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Quyết định này của toà trùng với đề nghị đã nêu trước đó của VKS.
 Toàn cảnh phiên tòa
HĐXX kiến nghị CQĐT xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BV (thời điểm xảy ra sự cố là Trưởng Khoa hồi sức tích cực) và ông Trần Văn Thắng - Trưởng Phòng thiết bị vật tư, với cùng tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị CQĐT làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Theo cáo trạng, BVĐK tỉnh Hòa Bình điều trị lọc máu chạy thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29/5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thì có dấu hiệu bất thường, 8 bệnh nhân chạy thận lần lượt tử vong sau đó. Các bệnh nhân khác sức khỏe yếu đi rất nhiều, và sau một thời gian, thêm 1 bệnh nhân tử vong.
Cáo trạng cáo buộc, bác sĩ Hoàng Công Lương phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29/5/2017, không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.
Theo cáo trạng, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29/5/2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.
Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28/5/2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.
Các bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.
Trong phần luận tội tại phiên tòa, đại diện VKS TP Hòa Bình cáo buộc Hoàng Công Lương là người ra y lệnh cuối cùng cho thấy trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng. Do đó, VKS đề nghị Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo.