DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tràn lan vi phạm trật tự đô thị ở phường Thịnh Quang, Phương Mai

Đạt Lê
09-11-2018 20:48
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, vi phạm trật tự đô thị đang trở nên nhức nhối trên nhiều tuyến phố ở các phường Thịnh Quang, Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội). Cụ thể, hàng quán, ô tô, xe máy chiếm dụng lòng đường, vỉa hè diễn ra tràn lan. Thậm chí, nhiều hộ kinh doanh còn bày bàn ghế, ô bạt chiếm dụng hết vỉa hè quanh hồ để buôn bán cà phê, hàng ăn…
Hình ảnh vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tràn lan trên địa bàn các phường Thịnh Quang, Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Đạt Lê.
Hàng quán “quây” hồ
Theo phản ánh của người dân sinh sống trên ở phường Phương Mai, thực trạng vi phạm trật tự đô thị ở khu vực hồ Kim Liên trong thời gian gần đây đang trở thành vấn đề “nóng”. Hàng ngày các hàng quán kinh doanh tại xung quanh hồ chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi để phương tiện khiến cho người dân khu vực gặp khó khăn khi tham gia giao thông. Qua khảo sát của phóng viên cho thấy những vi phạm khá rõ.
Trao đổi với phóng viên, một người dân (xin được giấu tên) chia sẻ: "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, gửi đơn, hay qua tiếp xúc cử tri… đều có ý kiến về việc hàng quán chiếm dụng bờ hồ, nhưng không hiểu sao chính quyền, công an phường sở tại chỉ nhắc nhở và xử lý hình thức?”.
Hàng quán, ô tô, xe máy để bừa bãi quanh hồ Kim Liên thuộc địa bàn phường Phương Mai. Ảnh: Đạt Lê.
Cũng theo người dân khu vực, vấn đề này đã được phản ánh nhiều lần trong các cuộc họp của tổ dân phố. Trụ sở Công an phường Phương Mai nằm ngay cạnh hồ, trước đây thi thoảng có đi kiểm tra, thế nhưng xe đi kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” chỉ nhắc nhở qua loa, đâu rồi lại vào đấy. “Phải chăng đằng sau việc này còn những vấn đề tế nhị, nên công an phường mới phớt lờ những hành vi vi phạm diễn ra hàng ngày như vậy?”, một người dân bức xúc nói.
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND phường Phương Mai cho biết: Từ đầu năm, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với công an phường kiểm tra, rà soát và xử lý những vi phạm về trật tự đô thị. Đối với những vi phạm ở khu vực hồ Kim Liên, lực lượng chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt.
Tại khu vực hồ Kim Liên, người đi bộ bị 'đẩy' xuống lòng đường. Ảnh: Đạt Lê.
Cũng tại buổi làm việc, ông Phùng Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho rằng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh hồ chủ yếu tập trung ở địa bàn phường Kim Liên.
Khi phóng viên đưa những hình ảnh cụ thể về việc hàng quán, lấn chiếm vỉa hè, bày biện bàn ghế, ô bạt quanh hồ thuộc địa bàn phường Phương Mai; lúc này vị Phó Chủ tịch thừa nhận điều này và cho biết sẽ cử công an, cán bộ trật tự đô thị xử lý ngay...
Phố “biến” thành… chợ
Tương tự, tình trạng vi phạm trật tự đô thị ở địa bàn phường Thịnh Quang cũng trở nên nhức nhối. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, mặc dù phố chỉ kéo dài khoảng vài trăm mét nhưng toàn bộ vỉa hè và phần lớn lòng đường phố Vĩnh Hồ đã bị các hộ dân có nhà mặt phố và người bán hàng rong lấn chiếm.
Chợ 'cóc' bao vây trường Mầm non Hoa Hồng ở phố Vĩnh Hồ, phường Thịnh Quang. Ảnh: Đạt Lê.
Lòng đường vỉa hè bị chiếm dụng trên phố Vĩnh Hồ.
Theo đó, những bàn ghế, ô bạt trưng ra bán hàng hóa. Người mua, kẻ bán dừng đỗ xe máy vô tư trên lòng đường. Mặc dù là chợ “cóc”, nhưng ở đây chợ họp từ sáng đến tối với đầy đủ mặt hàng như: Quần áo, đồ khô, rau củ quả đến các loại thực phẩm tươi sống.
Khu vực ngay trước cổng trường Mầm non Hoa Hồng cũng bị hàng rong, người bán rau củ quả “quây” kín. Một phụ huynh học sinh bức xúc: “Vấn đề này các phụ huynh nói quá nhiều rồi, kiến nghị đến nhà trường thì được bảo đã gửi phường. Nói lắm nhưng có chuyển biến gì đâu. Giờ đón con mỗi chiều lại ùn tắc, khói bụi, chỉ tội các cháu nhỏ!...”.
Hình ảnh nhếch nhác trên phố Yên Lãng, phường Thịnh Quang. Ảnh: Đạt Lê.
Ô tô đỗ tràn lòng đường 'quây' điểm đỗ xe buýt trên phố Yên Lãng. Ảnh: Đạt Lê.
Ngoài ra, những điểm bán cá, đồ hải sản xả rác, nước thải đổ thẳng ra đường bốc mùi hôi tanh. Nhiều đống rác không được dọn dẹp sạch sẽ, tích tụ bốc mùi xú uế. Thậm chí, tại chợ “cóc” này, người buôn bán bất chấp những quy định của UBND TP Hà Nội về việc cấm giết mổ gia cầm trong chợ. Quan sát tại đây chúng tôi vẫn thấy có một số người dân cố tình giết mổ gia cầm ngay dưới lòng đường, vỉa hè.
Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang thừa nhận tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè trên phố Vĩnh Hồ. Theo ông Quân, việc xử lý vi phạm lực lượng UBND, công an phường đã nhiều lần tổ chức ra quân. Do trên địa bàn chưa có chợ hợp pháp nên việc xử lý triệt để vi phạm gặp nhiều khó khăn.
Hình ảnh này phóng viên ghi lại ngay trước trụ sở UBND phường Thịnh Quang, có xe của lực lượng công an và cán bộ đi qua nhưng không thấy nhắc nhở, xử lý những vi phạm (?). Ảnh: Đạt Lê.
Về kết quả xử lý vi phạm, theo báo cáo trong 9 tháng đầu năm BCĐ 197 của phường Thịnh Quang đã xử lý 441 trường hợp với tổng mức phạt 147 triệu chủ yếu là hành vi dừng đỗ phương tiện sai quy định, buôn bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Xây dựng và thực hiện kế hoạch giải tỏa chợ cóc tại ngách 95, ngõ Thái Thịnh 2 (181 Yên Lãng), ngách 65 (ngõ 143 Yên Lãng), ngõ 120 Yên Lãng và duy trì việc chống tái vi phạm các hộ kinh doanh.
Theo báo cáo do lãnh đạo UBND phường Thịnh Quang cung cấp là vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, ngay trước UBND phường, tình trạng đỗ xe ô tô, xe máy, hàng quán vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra ngang nhiên. Chợ “cóc” hàng rong ở các ngõ 143 phố Yên Lãng, trên các tuyến phố Vĩnh Hồ, Thái Thịnh, Đường Láng vẫn đang tiếp diễn (?)…
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.