DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tràn lan vi phạm trật tự đô thị quanh hồ Văn Chương

Đạt Lê
09-10-2017 15:47
Kinhtedothi - Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường hiện đang diễn ra tràn lan xung quanh hồ Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội).
Tin liên quan
Theo khảo sát của phóng viên cho thấy, dọc theo đường ven hồ, tình trạng chiếm dụng vỉa hè diễn ra phổ biến. Tại đây, chủ các hàng quán vẫn ngang nhiên trưng ô bạt, bàn ghế tràn ra vỉa hè. Đường ven hồ đã nhỏ hẹp nhưng đã bị một số quán cà phê, nhà hàng biến thành nơi đỗ xe máy, ô tô của khách…
Một số người dân khu vực bức xúc phản ánh: Nhiều năm qua, bà con rất phấn khởi có một hồ nước điều hòa được xây dựng, cải tạo rất đẹp. Đây chính là nơi người dân tập thể dục, hóng mát hàng ngày, thế nhưng lâu nay các hộ kinh doanh không ngần ngại chiếm dụng lòng đường, khiến tuyến đường vốn đã nhỏ lại càng chật hẹp, buộc người đi bộ phải đi xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, người dân đã kiến nghị đến các cấp chính quyền nhưng đến nay, chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để (?!).
 Tình trạng xe máy, bàn ghế, ô bạt... chiếm dụng vỉa hè lòng đường ở hồ Văn Chương (đoạn qua phường Hàng Bột).
“Hàng quán chiếm hết vỉa hè, thậm chí cả lòng đường làm chỗ đặt bàn ghế, ô bạt. Nhiều đoạn vỉa hè thì bị công trình xây dựng để vật liệu cát sỏi, phế thải. Ngoài ra, một số hộ tận dụng làm nơi rửa xe xả nước chảy lênh láng ra lòng đường, gây nhếch nhác khu vực. Đặc biệt từ khoảng 19 giờ đến đêm khuya khu vực vỉa hè, lòng đường quanh hồ chẳng khác nào phố ẩm thực…”. – Ông Nguyễn Văn C. (nhà cạnh hồ Văn Chương) chia sẻ.
Điều đáng chú ý, ngay trong sáng ngày 9/10, khi phóng viên tìm hiểu thực tế, trong khi các chủ hàng quán “vô tư” bày biện đồ đạc, để phương tiện tràn lòng đường thì hai chiếc xe ô tô của công an phường đỗ ngay ven hồ. Tuy nhiên, sau đó lực lượng này cũng “thản nhiên” lướt qua mà không hề thấy nhắc nhở hay xử lý đối với những vi phạm (?).
Liên quan đến công tác quản lý, xử lý vi phạm về trật tự công cộng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh hồ Văn Chương; trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Đình Long – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bột - cho biết: Hồ Văn Chương thuộc địa giới của ba phường là: Thổ Quan, Hàng Bột và Văn Chương. Thời gian qua, lượng lượng của UBND cùng với Công an phường Hàng Bột vẫn duy trì việc kiểm tra, xử lý đối với các hộ kinh doanh xung quanh hồ. Phường đã nhiều lần tuyên truyền vận động các hộ, ký biên bản cảm kết. Sau quá trình nhắc nhở phường xử phạt vi phạm hành chính.
Cũng theo ông Long, vỉa hè trước nhà dân thuộc phường nào phường đó vẫn quản lý. Một số hộ vi phạm chỉ cần thấy bóng dáng của các lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh lập tức di chuyển bàn, ghế từ nơi này sang nơi khác nên việc kiểm tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, ngoài việc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, UBND, công an phường sẽ làm việc với UBND, Công an phường lân cận để xử lý triệt để.
Đề cập đến việc xe của công an phường cùng lực lượng có mặt tại khu vực hồ Văn Chương nhưng “bỏ qua” vi phạm?. Sau khi xem hình ảnh, ông Long cho biết, đó là xe của công an phường bên, lực lượng Công an phường Hàng Bột trong sáng có lịch tăng cường làm nhiệm vụ ở khu vực khác (?).
 Không còn lối cho người đi bộ.
Có thể nói, thực trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trục lợi quanh hồ Văn Chương đang tạo nên một hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trong mắt người dân, đi ngược lại với chủ trương kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự đô thị của  TP Hà Nội. Người dân khu vực đang đặt câu hỏi: Tình trạng này diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng vì sao vẫn “qua mặt” được các cơ quan chức năng và lực lượng công an phường sở tại? Phải chăng cơ quan chức năng mà nòng cốt là lực lượng công an phường sở tại đang “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP Hà Nội?.
Một số hình ảnh phóng viên ghi lại thực trạng vi phạm trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường xung quanh hồ Văn Chương: