DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trang trại hữu cơ dưới chân núi Vua Bà

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
28-06-2018 09:56
Kinhtedothi - 10 năm trước, chị Trương Kim Hoa rời bỏ công việc ổn định tại một ngân hàng lên vùng núi huyện Thạch Thất để… chăn nuôi lợn.
Ngày đó, ít người dám tin chị sẽ thành công. Vậy nhưng giờ đây, người phụ nữ nhỏ nhắn này đang nắm trong tay một trang trại rộng trên 60ha, cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
 Nhân công chăm sóc rau hữu cơ tại Trang trại Hoa Viên.
Năm 2007, chị Hoa nhận thuê đất tại chân núi Vua Bà thuộc xã Yên Bình (huyện Thạch Thất) và bắt tay vào nuôi lợn hữu cơ. Khác với cách thức chăn nuôi sử dụng nhiều thức ăn tổng hợp hiện nay, nguồn thức ăn cho lợn tại trang trại của chị chủ yếu là rau củ quả, thực phẩm lên men bằng chế phẩm sinh học... Ngay cả phòng trừ dịch bệnh, chị cũng ưu tiên dùng các sản phẩm tự nhiên như gừng, tỏi, sài đất, khổ sâm,... Chất thải chăn nuôi được ủ bằng chế phẩm vi sinh, sau đó được tận dụng làm phân bón hữu cơ cho rau màu. Đến nay, Trang trại Hoa Viên của chị đang nuôi trên 1.000 lợn bố mẹ, mỗi năm cung ứng cho thị trường trên 10.000 lợn giống và lợn thương phẩm.
Không chỉ dừng lại ở chăn nuôi lợn, năm 2013, chị Hoa mở rộng lĩnh vực sản xuất với rau hữu cơ. Từ 50.000m2 ban đầu, quy mô canh tác rau hữu cơ được mở rộng lên trên 100.000m2 (khoảng 10ha). Điểm đặc biệt trong phương thức canh tác của chị Hoa là rau được bón phân chuồng ủ hoai từ chính chất thải chăn nuôi lợn của trang trại, kết hợp với phân hữu cơ được chế biến từ giun quế… Bên cạnh các loại rau phổ biến, trang trại còn nghiên cứu trồng các giống rau rừng đặc sản cho giá trị cao như: Rau sắng (ngót rừng), rau bò khai (dạ hiến), rau dền chua đỏ, rau Páng, rau Dớn,… Mặc dù diện tích canh tác rất lớn, nhưng việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vẫn được chị Hoa đặc biệt quan tâm. Theo đó, nguồn nước được dẫn từ núi Vua Bà vào hệ thống trữ, rồi chảy vào hệ thống tưới tự động, cung cấp nguồn nước tưới thường xuyên, an toàn cho sản xuất rau hữu cơ…
Chủ Trang trại Hoa Viên rộng trên 60ha cho rằng, an toàn thực phẩm hiện là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với sức khỏe cộng đồng, mà còn với sự phát triển bền vững của cơ sở sản xuất. Chính vì vậy, phương thức canh tác “5 không” (không bón phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc trừ cỏ, không chất kích thích tăng trưởng, không cây trồng chuyển gen) và chăn nuôi lợn theo các tiêu chuẩn hữu cơ được trang trại Hoa Viên hết sức chú trọng.
Cùng với bảo đảm chất lượng, chị Hoa cũng rất quan tâm tới xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm. Được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, rau củ quả của trang trại Hoa Viên đã được cấp nhãn hiệu “Rau sạch Đại Ngàn” hiện có mặt tại nhiều hệ thống bán lẻ, siêu thị trên toàn quốc. Không chỉ mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, trang trại Hoa Viên còn đang tạo công ăn việc làm thường xuyên, với mức thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/tháng cho trên 100 lao động nông thôn.