DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tranh cãi việc thu hồi đất kinh doanh cà phê tại Nhà hát Lớn Hà Nội?

Công Thọ
22-05-2019 08:35
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL muốn xóa bỏ quán cà phê, thu hồi khuôn viên Nhà hát lớn để tạo công viên mở nhưng gặp phải sự phản đối quyết liệt từ đơn vị kinh doanh cà phê tại đây.
Vừa qua, thông tin về việc khuôn viên Nhà hát Lớn Hà Nội sắp được chỉnh trang, dỡ bỏ hàng rào và cải tạo cảnh quan nhận được sự chú ý lớn của dư luận.
Cụ thể, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đã có thông báo về việc thu hồi khuôn viên Nhà hát Lớn để tạo công viên mở, vườn hoa cho nhân dân vui chơi.
Hiện tại, một phần khuôn viên bên trái Nhà hát Lớn đang được khai thác làm nơi kinh doanh của cà phê Highlands. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thái Bình (Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL) hợp đồng giữa Ban quản lý Nhà hát và đơn vị này đã kết thúc vào cuối năm 2016, do vậy, việc thu hồi khuôn viên Nhà hát Lớn từ đơn vị đang thuê là hoàn toàn đúng luật.
 Khu vườn phía bên phải Nhà hát Lớn đang được cho thuê kinh doanh cà phê (Ảnh: Internet)
Do vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có một số biện pháp thu hồi đất, tuy nhiên, đến nay việc thu hồi không thể thực hiện do gặp phải sự phản đối quyết liệt của đơn vị kinh doanh cà phê Highlands.
Đại diện đơn vị kinh doanh cà phê Highland nói gì?
Nói về nguyên nhân phản đối việc thu hồi khuôn viên, đại diện Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế - đơn vị kinh doanh của cà phê Highlands tại đây cho rằng, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty với Nhà hát Lớn Hà Nội có thời hạn đến năm 2022, do vậy, phía Công ty mong muốn được kinh doanh theo đúng thời hạn hợp đồng để thu hồi vốn đầu tư.
Đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cũng nhấn mạnh: “Thời hạn hợp đồng là đến năm 2022, chứ không phải năm 2016 như lời từ phía Văn phòng Bộ VHTT&DL thông tin”.
Cụ thể, ngày 1/12/2006, Công ty Việt Thái Quốc tế đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội về việc hợp tác khai thác toàn bộ tầng hầm và khu vườn phía bên phải nằm giữa Nhà hát Lớn và khách sạn Hilton Hà Nội để mở dịch vụ ăn uống, giải khát, phục vụ cho khán giả, khách quốc tế và Nhân dân Thủ đô đến tham quan và thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Thời hạn hợp đồng là 10 năm (từ 1/12/2006 đến 1/12/2016).
Tuy nhiên, ngày 1/5/2007, Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022).
Đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho rằng, chính việc thay đổi thời hạn hợp đồng lên 15 năm giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư bài bản, không làm ăn chụp giật, vừa kinh doanh cà phê vừa giúp cảnh quan khuôn viên Nhà hát Lớn đẹp hơn, bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh, môi trường….
Cụ thể, ngay thời điểm năm 2007, phía Công ty đã đầu tư vốn lên tới 2 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng) để đầu tư sửa sang khuôn viên và kinh doanh cà phê. Trong quá trình khai thác, Công ty cũng đầu tư nhiều hạng mục, chi phi quản lý tốn kém, tiền trả cho thuê mặt bằng rất lớn, do vậy, nếu không đủ thời hạn 15 năm như hợp đồng, Công ty thiệt hại nặng nề.
“Nếu phía Bộ bằng mọi giá phải thu hồi khuôn viên, xóa bỏ quán cà phê thì phải đền bù thiệt hại cho chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật để giảm thiệt hại cho chúng tôi – những người đã bỏ vốn lớn để đầu tư kinh doanh”, lãnh đạo Công ty Việt Thái Quốc tế bày tỏ.
Hợp đồng hợp tác kinh doanh đã hết từ năm 2016
Trao đổi với phóng viên báo kinh tế & Đô thị chiều 21/5, ông Nguyễn Thái Bình (Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL) khẳng định, thời hạn hợp đồng hợp tác kinh doanh đã hết từ năm 2016, chứ không phải 2022 như phía doanh nghiệp nêu.
Ông cũng nhấn mạnh, Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022) mà Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết không có giá trị. Bởi, Nhà hát Lớn là đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL. Do vậy, nếu ký gia hạn hợp đồng, Ban quản lý Nhà hát Lớn phải xin phép Bộ.
“Tuy nhiên, Giám đốc Ban quản lý giai đoạn đó đã ký Phụ lục gia hạn hợp đồng nhưng không xin phép Bộ, do vậy, Phụ lục không có giá trị. Hợp đồng vẫn kết thúc vào năm 2016”, ông Nguyễn Thái Bình nói.
Khẳng định doanh nghiệp không sai, nhưng hợp đồng không giá trị, do vậy, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, nếu phía đơn vị kinh doanh cà phê không bàn giao mặt bằng, hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa án.
Trước đề nghị phải đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp khi thu hồi khuôn viên, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, người đã ký bản Phụ lục gia hạn hợp đồng phải chịu trách nhiệm đền bù cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình lo ngại việc đền bù sẽ rất khó khăn bởi “ông Hoàng Xuân Nam – Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn đã ký bản Phụ lục gia hạn hợp đồng với Công ty Việt Thái quốc tế đã qua đời năm ngoái”.
 • Vật liệu xây dựng ổn định
  Kinhtedothi - Thời điểm cuối năm nhu cầu xây mới và sửa chữa nhà cửa tăng cao, vì vậy điều người tiêu dùng quan tâm nhất là thị trường vật liệu xây dựng có tăng giá trong những tháng cuối năm?
  20-09-2019 08:39
 • Doanh nghiệp tìm nguồn cung thực phẩm cuối năm
  Kinhtedothi - Mặc dù còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý (2020), thế nhưng vào thời điểm này ngành công thương và các DN đã bắt đầu chuẩn bị dự trữ hàng phục vụ Tết qua đó ngăn chặn ...
  20-09-2019 08:36
 • 10 năm xây dựng nông thôn mới ở Thanh Trì: Thành quả từ sự đoàn kết
  Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXII lựa chọn “Xây dựng nông thôn mới (NTM)” là một trong hai khâu đột phá ...
  20-09-2019 07:58
 • Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam: Hà Nội có nhiều cách làm hay, sáng tạo
  Kinhtedothi - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), TP Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành công đáng khích lệ, góp phần thay đổi căn bản diện mạo n...
  20-09-2019 07:54
 • Chủ trương đúng, cách làm hay
  Kinhtedothi - 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đánh dấu sự đổi thay toàn diện của nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người nông dân Thủ đô. Thành quả đó kh...
  20-09-2019 07:49