DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tranh chấp lối đi trên đất người khác được giải quyết như thế nào?

KINHTEDOTHI.VN
22-03-2021 12:18
Kinhtedothi - Hàng xóm xin nhờ khoảng 3m trên mảnh đất nhà tôi để làm lối đi vào nhà họ. Tôi vừa được bố mẹ tặng cho thửa đất này, tôi không cho họ đi nhờ nữa, liệu có vi phạm pháp luật không? Nguyễn Thị Vân, quận Hà Đông, Hà Nội.
Tin liên quan
Trả lời:
Theo Điều 171 Luật Đất Đai 2013 quy định về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề như sau: “Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này”.

Trong khi đó, Điều 254 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về quyền lối đi qua như sau: “Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Căn cứ theo quy định trên, nếu nhà bên cạnh bị bao vây bởi các nhà chủ sở hữu khác mà không có hoặc lối đi không đủ ra đường công cộng, bạn cần tạo điều kiện về lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An