Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tranh chấp tại chợ Trung Hòa, quận Cầu Giấy: Vẫn chưa có hồi kết

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm tồn tại (khai trương tháng 5/2015), từ những ngày cuối năm 2019 đến nay (5/1/2020), với lý do “tái cơ cấu” chủ đầu tư chợ Trung Hòa, số 27 Trần Duy Hưng đã đóng cửa chợ gây bức xúc cho các tiểu thương có ki ốt và đang kinh doanh trong chợ.
Chủ đầu tư đóng cửa, bố trí người canh tại cổng chợ. Ảnh: Vân Nhi
Mâu thuẫn âm ỉ
Liên quan đến những tranh chấp giữa tiểu thương kinh doanh tại chợ Trung Hòa và chủ đầu tư chợ Trung Hòa - Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech), ngày 30/12, UBND phường Trung Hòa đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên có liên quan nhằm tìm lời giải cho những mâu thuẫn phát sinh trong công tác quản lý. Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ kinh doanh nhấn mạnh: “Chúng tôi không tranh chấp kinh tế đối với Công ty Decotech mà đang đòi quyền lợi kinh doanh, đề nghị UBND quận, phường phải có biện pháp can thiệp, hỗ trợ các tiểu thương”.
Cũng theo các tiểu thương, liên quan đến vấn đề này, họ đã gặp UBND quận đề nghị xin ý kiến giảm mức phí tại chợ nhưng đến nay chưa được giải quyết, trong khi đó chủ đầu tư đã tiến hành đóng cửa chợ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt là những ngày giáp Tết. “Công ty Decotech đã tiến hành niêm phong chợ từ 0 giờ đêm 30/12 trong khi các tiểu thương còn rất nhiều tài sản, tiền bạc đang để lại ở các quầy trong chợ” - ông Trần Quang Phương - một tiểu thương cho biết.
Liên quan đến những mâu thuẫn tại chợ Trung Hòa, bà Bùi Thị Tuyết Mai nêu ra 3 vấn đề gồm: Mức phí, vị trí xây dựng chợ và chợ không đảm bảo điều kiện để hoạt động vì có quá ít tiểu thương kinh doanh. Từ đó, bà Mai đề nghị chủ đầu tư trả lại mặt bằng kinh doanh cho các tiểu thương, trong trường hợp không thể trả lại mặt bằng thì phải đổi cho tiểu thương địa điểm khác để đảm bảo kinh doanh…
Đóng cửa để tái cơ cấu?
Dự án chợ Trung Hòa, Trung tâm Thương mại và Văn phòng cho thuê được triển khai trên khu đất có diện tích 3.970m2 gồm 1.472m2 chủ đầu tư đang quản lý và 2.490m2 đất do HTX Nông nghiệp Trung Hòa quản lý và khai thác chợ tạm từ năm 2009. Ông Hà Huy Chinh – Trưởng ban Quản lý tài sản của Công ty Decotech cho biết, quy hoạch, phát triển tòa nhà đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, mức phí thu tại chợ là theo quyết định do cơ quan có thẩm quyền quyết định cho chính chủ thể là chợ Trung Hòa.
Ngoài ra, tại hợp đồng ký giữa các tiểu thương với công ty đã nêu rõ chi phí dịch vụ tại chợ, công ty đã hỗ trợ rất nhiều cho tiểu thương... Tuy nhiên, chợ Trung Hòa vẫn không thể hoạt động hiệu quả nên phải tiến hành tái cơ cấu lại. Cũng theo ông Chinh, thông báo thu phí, đóng cửa chợ đều đã được gửi cho các tiểu thương từ trước theo địa chỉ ký trong hợp đồng. “Công ty chỉ tạm đóng cửa để tìm biện pháp tái cơ cấu lại chợ Trung Hòa” – ông Chinh nhấn mạnh.
Bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết, phường đã yêu cầu hai bên tiếp tục đối thoại, thương lượng để giải quyết mâu thuẫn, trong trường hợp không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa án. Nghiêm cấm các hành vi xâm phạm đến danh dự, sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhau. UBND phường Trung Hòa cũng đề nghị Công ty Decotech xem xét một số yêu cầu của các tiểu thương, công khai phương án tái cơ cấu chợ. Đồng thời xem xét, trả lời các yêu cầu về việc tính lại phí dịch vụ tiền thuê chỗ trong 2 năm 2018, 2019 cũng như xem xét ý kiến của tiểu thương về gia hạn thêm một năm thực hiện hợp đồng thuê ki ốt để các hộ dân có phương án phát triển chợ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Nghĩa Đô nỗ lực vì một không gian sống văn minh

Phường Nghĩa Đô nỗ lực vì một không gian sống văn minh

23 Sep, 02:03 PM

Kinhtedothi - Nhằm chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và đảm bảo mỹ quan đô thị, phường Nghĩa Đô đã tổ chức đợt cao điểm ra quân quyết liệt, mang lại những kết quả tích cực ban đầu. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch tổng thể nhằm xây dựng một không gian đô thị sạch đẹp, trật tự và văn minh hơn.

Đường Phạm Tu nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Đường Phạm Tu nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

23 Sep, 11:22 AM

Kinhtedothi – Lòng đường không mưa cũng ngập, rác thải tập kết tràn làn, hàng quán đua nhau lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh… là thực trạng đã và đang diễn ra tại đường Phạm Tu, xã Thanh Liệt.

Ẩn hoạ từ những “công trình tạm”

Ẩn hoạ từ những “công trình tạm”

23 Sep, 07:00 AM

Kinhtedothi – Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra không ít vụ cháy nhà xưởng, nhà tạm được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất dự án đã "treo" chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng… gây ra những thiệt hại không thể đo đếm được về người và tài sản.

Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trên phố “bánh Trung thu” Thuỵ Khuê

Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trên phố “bánh Trung thu” Thuỵ Khuê

22 Sep, 11:01 PM

Kinhtedothi - Những ngày này, phố Thụy Khuê (phường Tây Hồ) bỗng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, khi người dân từ khắp nơi đổ về để xếp hàng mua những chiếc bánh trung thu truyền thống nổi tiếng… khiến khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, mỹ quan đô thị.

Quảng Ninh: rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Quảng Ninh: rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

19 Sep, 02:20 PM

Kinhtedothi - Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030, toàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác trang trí, khánh tiết và tuyên truyền, tạo nên không khí sôi nổi, lan tỏa niềm tin cùng kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào một nhiệm kỳ mới với nhiều dấu ấn phát triển.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ