DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tránh chuyện bản quyền, không dùng SGK tiếng Anh nhóm tác giả nước ngoài

Bảo Thắng
14-01-2020 10:12
Kinhtedothi - Để tránh những xung đột, va chạm pháp lý, đặc biệt là chuyện bản quyền, Bộ GD&ĐT sẽ không thông qua sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh có tác giả là người nước ngoài.
Tin liên quan
Sáng 14/1, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho hay, xuất phát từ lý do bản quyền, để tránh những va chạm pháp lý, Bộ GD&ĐT sẽ không sử dụng những SGK tiếng Anh có tác giả là người nước ngoài.
Lý do này được đánh giá không khác nhiều với những hoài nghi từ dư luận về dấu hiệu “trục trặc pháp lý” sau khi phía Bộ không công bố SGK tiếng Anh lớp 1, hồi cuối tháng 11 năm ngoái.
Theo chia sẻ của ông Thái Văn Tài, trước đó, nhiều nhà xuất bản đã tham khảo nhiều dữ liệu quốc tế và hợp tác với các tác giả nước ngoài trong quá trình biên soạn SGK tiếng Anh. Điều này nhằm hội nhập và phù hợp với các quốc gia tiên tiến cũng như thông lệ quốc tế trong quá trình biên soạn.
“Việc không sử dụng sách giáo khoa tiếng Anh do các tác giả nước ngoài biên soạn là phù hợp với tinh thần của Thông tư 33/2017 và các văn bản khác liên quan” – ông Thái Văn Tài khẳng định.
 Tránh va chạm pháp lý, Bộ GD&ĐT đã không sử dụng SGK tiếng Anh do tác giả người nước ngoài biên soạn. Ảnh: Bảo Trọng
Theo đó, Thông tư 33/2017 của Bộ GD&ĐT quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK, tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn SGK, tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK.
Tại văn bản này, khi quy định về nguyên tắc biên soạn SGK đã nêu rõ: “SGK phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam; cụ thể hoá mục tiêu, phương pháp giáo dục về đánh giá kết quả giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông; đảm bảo tính liên thông giữa các cấp học, lớp học, môn học và hoạt động giáo dục; gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp với xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học”.
Như vậy, sau nhiều lần “gia hạn” đầy hoài nghi việc công bố SGK tiếng Anh lớp 1, nguyên nhân của sự chậm trễ đã dần hé lộ.
Trao đổi về thời điểm công bố SGK tiếng Anh lớp 1, ông Thái Văn Tài tiếp tục khẳng định “sẽ rất sớm thôi!”.