DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tránh để xảy ra những vụ việc phát sinh phức tạp khi tổ chức Đại hội Đảng

Trần Thảo
07-11-2019 13:35
Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc với quận Bắc Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị quận cần đưa ra những giải pháp, tập trung thực hiện giải quyết một số vụ việc tồn đọng một cách cụ thể, rõ ràng, tránh để xảy ra những phát sinh phức tạp khi tổ chức Đại hội Đảng.
Sáng 7/11, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đã có cuộc làm việc với quận Bắc Từ Liêm về kết quả công tác triển khai thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm 9 tháng đầu năm 2019; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2015-2020; Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Đề án số 21 -ĐA/TU, ngày 16/9/2019.
Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Công Khanh cho biết, đến nay, Đảng bộ quận có 44 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 12.056 đảng viên. Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt các chương trình công tác của quận gắn với thực hiện 8 Chương trình cộng tác của TP. Quận đã hoàn thành kết quả cao 10 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá và 24 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội lần I đã đề ra. Trong đó, có 9 chỉ tiêu vượt, 13 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu cơ bản đạt.
 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại cuộc làm việc với quận Bắc Từ Liêm.
Đơn cử, quận đã phát huy hiệu quả các nguồn lực kinh tế đạt mức tăng trưởng cao theo định hướng đô thị, bền vững. Thu ngân sách Nhà nước giai đoạn 2015-2020 đạt 22.044 tỷ đồng. Kinh tế luôn duy trì mức tăng trưởng khá, năm sau tăng cao hơn năm trước. Đến năm 2019, kinh tế đã có bước tăng trưởng nhanh và mạnh. An sinh xã hội được đảm bảo, chất lượng cuộc sống của Nhân dân từng bước được nâng cao.
Những vấn đề khó khăn, phức tạp còn tồn đọng đến nay đã và đang được quận xem xét giải quyết. Thời gian tới, quận sẽ tập trung giải quyết những vấn đề tiềm ẩn phát sinh phức tạp như: Tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và cư dân các khu đô thị; một số công dân có tính chây ỳ, thường xuyên, liên tục có đơn thư, khiếu nại, tố cáo…
Liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Quận đã tiến hành triển khai thực hiện tốt việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhằm chọn ra những cán bộ có uy tín, năng lực, phẩm chất chính trị, sức khỏe đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.
Quận đã xem xét, phê duyệt quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý đối với các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo đúng nguyên tắc, quy trình; đảm bảo hệ số, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu 3 độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ và tỷ lệ cán bộ nữ theo quy định; đáp ứng được nguồn nhân sự phục vụ đại hội.
Hiện nay, tổng số ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2015- 2025 gồm 40/43 đồng chí; dự kiến tiếp tục tái cử nhiệm kỳ 2020-2025 là 33 đồng chí. Ban Thường vụ Quận ủy nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 11 đồng chí; dự kiến tiếp tục tái cử nhiệm kỳ 2020-2025 là 8 đồng chí.
Tuy nhiên, một số tổ chức cơ sở đảng mới được tiếp nhận về sinh hoạt tại Đảng bộ Quận chưa ổn định về tổ chức, còn hạn chế về công tác nghiệp vụ đảng viên để phục vụ công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt, liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội, việc triển khai thực hiện Đề án số 21-ĐA/TƯ của Ban Thường vụ Thành ủy ở một số phường còn gặp khó khăn. Do đa số Bí thư chi bộ ở tổ dân phố (TDP) là người đã nghỉ hưu, tuổi cao hạn chế về sức khỏe; tâm lý của một số người còn e ngại việc kiêm nhiệm, do vậy đã có đơn xin nghỉ công tác. Ngoài ra, trong thời gian tới, việc thực hiện chủ trương bỏ HĐND cấp phường cũng có tác động đến công tác chuẩn bị nhân sự đại hội.
 Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Công Khanh báo cáo kết quả công tác thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Liên quan đến việc triển khai Đề án số 21-ĐA/TU của Thành ủy, quận đã thống nhất lựa chọn 2 phường (phường Thượng Cát, Đức Thắng) để tiến hành triển khai thực hiện thí điểm. Đến nay, 13/13 phường đã triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các chi bộ, TDP về chủ trương thực hiện sắp xếp bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở phường và TDP.
Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao kết quả quận đã thực hiện được nhiệm kỳ qua cũng như công tác chuẩn bị Đại hội. Chỉ rõ những hạn chế trong công tác triển khai thực hiện một số nhiệm vụ và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận cần đưa ra những giải pháp, tập trung thực hiện giải quyết một số vụ việc tồn đọng một cách cụ thể, rõ ràng, tránh để xảy ra những phát sinh phức tạp khi tổ chức Đại hội.
Đặc biệt với vấn đề nắm chắc tình hình trước thềm Đại hội, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, Công an quận phải tham mưu cho cấp ủy công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý cán bộ để công tác tổ chức được thực hiện chặt chẽ khi những trường hợp tham gia cấp ủy bảo vệ chính trị nội bộ phải đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, lịch sử… “Đó là những ấn đề nội bộ rất quan trọng. Vì thực tế, quận cũng không thể lường hết được những sự việc, công tác bảo vệ chính trị nội bộ”- Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng, với những vấn đề phát sinh cơ bản, nếu vụ việc không được giải quyết thỏa đáng về mặt pháp luật thì có thể sẽ xảy ra nhiều xáo trộn. Do vậy, lãnh đạo TP đề nghị quận tập trung vào một số vấn đề nắm tình hình, kịp thời thông báo cho các tổ chức, ủy ban kiểm tra và các ban của Đảng, ban Nội chính để việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp được thành công tốt đẹp.
 • Công - tư lẫn lộn, khó nói chuyện công bằng
  Kinhtedothi - Câu chuyện BV Bạch Mai sẽ xóa bỏ giường dịch vụ cho thấy, đã đến lúc cần chấm dứt mô hình tư trong BV công. Xã hội hóa công tác chăm sóc y tế không đồng nghĩa với đẩy y tế công sang v...
  01-06-2020 08:31
 • Xóa giường dịch vụ trong bệnh viện công: Người nghèo thêm cơ hội
  Kinhtedothi - Thông tin Bệnh viện (BV) Bạch Mai sẽ xóa sổ giường bệnh dịch vụ được nhiều người dân, bệnh nhân đặc biệt quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là điều cần thiết phải thực hiện nhằm thu...
  01-06-2020 08:28
 • Không để trẻ bị bỏ lại phía sau
  Kinhtedothi - Hôm nay 1/6, Ngày Quốc tế thiếu nhi và cũng là ngày đầu tiên trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020. TP Hà Nội đặt ra mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện tạo điều ...
  01-06-2020 08:23
 • “Trẻ em như búp trên cành”
  Kinhtedothi - Bác Hồ đã dạy: "Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan". Để bảo đảm quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, ngày 5/4/2016, Quốc hội đã nhất trí thông qua Luật Trẻ em quy...
  01-06-2020 08:15
 • Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 1/6
  Kinhtedothi - Thể hiện trách nhiệm cao nhất vì sự phát triển Thủ đô; Kinh tế Hà Nội phục hồi tích cực; Nguyên Chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội Vũ Mão: Người khởi xướng nhiều đổi mới hoạt động của Quốc ...
  01-06-2020 04:39