DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể

02-03-2015 11:03
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, nhiều bệnh viện (BV) đã ứng dụng thành công kỹ thuật trao đổi khí oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) đã cứu sống nhiều bệnh nhân suy tim, suy phổi nặng.
Theo các chuyên gia y tế, đây là một kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng máy để rút máu người bệnh ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp oxy và thải carbonic, thực hiện thay hoạt động của phổi và tim người bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở những người bệnh có tổn thương phổi nặng, nếu thở máy thường sẽ cứu sống được 37% trường hợp, còn nếu thở máy ECMO có thể cứu sống tới 53%. Kỹ thuật này đã được chứng minh có hiệu quả trong hồi sức hô hấp ở bệnh nhân viêm phổi có biến chứng thành hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển không đáp ứng với thông khí nhân tạo (thở máy). Ngoài vai trò trong hồi sức hô hấp, ECMO cũng đã thể hiện rõ ưu việt trong hồi sức tuần hoàn ở bệnh nhân sốc tim. Trong những năm qua, đã có nhiều bệnh nhân sốc tim, thậm chí ngừng tim được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO.

Hiện, nhiều BV ứng dụng thành công kỹ thuật này như BV Chợ Rẫy, T.Ư Huế, Nhi T.Ư, Nhiệt đới T.Ư, Bạch Mai… Tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư đã cứu sống trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, biến chứng viêm phổi nặng. Giám đốc BV Nguyễn Văn Kính cho biết, việc cấp cứu thành công bệnh nhân viêm phổi nặng nhờ áp dụng kỹ thuật ECMO đã mở ra khả năng đối phó với những bệnh dịch nguy hiểm khác có nguy cơ nổi lên như dịch bệnh SARS, cúm A/H5N1, H7N9, dịch hạch, MERS CoV, Ebola…

Còn tại BV Bạch Mai, trong những năm qua, khoa Hồi sức tích cực của BV đã áp dụng thành công kỹ thuật này cho các bệnh nhân sốc tim nặng do viêm cơ tim cấp hoặc nhồi máu cơ tim cấp, viêm phổi nặng do không đáp ứng với thở máy và các biện pháp hồi sức tích cực khác. Nhờ đó, những bệnh nhân trước đây gần như tử vong đã tăng cơ hội sống. Thậm chí, đã có 2 ca bệnh viêm phổi rất nặng ở phụ nữ mang thai do nhiễm cúm A/H1N1 không đáp ứng với thở máy cũng đã được cứu sống nhờ ECMO.

Riêng Bệnh viện Nhi T.Ư, đợt dịch sởi trong năm qua, đơn vị đã ứng dụng kỹ thuật này để cứu sống bệnh nhi mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển sau mắc sởi.Đó là trường hợp của bé  N.H.N, 11 tháng tuổi, quê ở Hoài Đức, Hà Nội. Trước đó, trường hợp bệnh nhi mới 4 tháng tuổi (cân nặng 6kg) chẩn đoán thông liên thất, teo van động mạch phổi cũng đã được cứu sống. Hay bệnh nhi 2 tuổi (cân nặng 13kg) chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, viêm phế quản phổi cũng đã thoát chết trong gang tức nhờ kỹ thuật ECMO.

Theo bác sĩ Trần Minh Điển - Phó giám đốc BV Nhi T.Ư, kỹ thuật này được ứng dụng trong hồi sức cho những trẻ sơ sinh non yếu có phổi chưa trưởng thành, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng mà các máy hỗ trợ hô hấp không hiệu quả, các tình trạng sốc nguyên nhân do tim như: do viêm cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim nặng, nhồi máu phổi nặng, suy tim nặng chờ ghép tim.  Bước đầu, kỹ thuật ECMO tạo tiền đề cho các trường hợp bệnh nhi nặng tại các khoa hồi sức cấp cứu nhi Việt Nam.

 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: