DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trao giải thưởng quy hoạch quốc gia lần thứ nhất

Mai Vân
26-04-2019 08:59
Kinhtedothi - Tối ngày 25/4, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ nhất.
Tin liên quan
Tổng hợp kết quả Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất có tổng số giải thưởng được trao: 64 giải, trong đó có 3 giải đặc biệt; 14 giải vàng; 10 giải bạc; 19 giải đồng; 1 giải A; 3 giải B; 6 giải C; 4 danh hiệu xuất sắc tiêu biểu và 4 danh hiệu xuất sắc.
Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam KTS Trần Ngọc Chính cho biết, đối với lĩnh vực hoạt động liên quan đến công tác xây dựng đô thị đã có rất nhiều giải thưởng vinh danh, như: Giải thưởng kiến trúc quốc gia, Giải thưởng quốc gia về Bất động sản... Tất cả các hoạt động xây dựng, phát triển đô thị đều phải bắt nguồn từ công tác quy hoạch, nhưng trên thực tế chưa có bất cứ giải thưởng nào nhằm vinh danh riêng những người làm công tác quy hoạch.
Đây là giải thưởng có phạm vi cả nước, được xét chọn hai năm một lần, nhằm nâng cao vị thế và đánh giá đúng vai trò của công tác tư vấn quy hoạch, công tác xây dựng và quản lý phát triển đô thị cũng như tôn vinh các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc trong quá trình tham gia vào công tác quy hoạch, phát triển và quản lý đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam.
Một số công trình lớn đã đạt thứ hạng cao tại lễ trao giải (Hình ảnh là tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng)
Căn cứ vào thể lệ, tiêu chí chấm giải thưởng và cơ cấu giải thưởng của Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất đã thống nhất lựa chọn, xếp hạng các đồ án, dự án, ấn phẩm, hồ sơ của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu cho thực tế phát triển đô thị rất sống động hiện nay để trao giải và các danh hiệu cao quý cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam.
Sau nhiều năm hình thành ý tưởng về một Giải thưởng riêng dành cho công tác Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức “Giải quy hoạch đô thị quốc gia” là một giải thưởng để tôn vinh riêng những người làm công tác quy hoạch.
Theo quy chế, giải thưởng được chia thành 4 thể loại, gồm: Thể loại A: Đồ án Quy hoạch xây dựng; Thể loại B: Các khu vực đã được đầu tư xây dựng được xếp hạng theo giải Vàng, Bạc, Đồng; Thể loại C: Ấn phẩm quy hoạch xây dựng được xếp hạng A,B, C; Thể loại D: Quản lý phát triển đô thị được xếp hạng theo danh hiệu: Xuất sắc tiêu biểu và Xuất sắc.
Hội đồng Giải cũng quyết định giải Đặc biệt trên cơ sở xét thêm một số tiêu chí phụ như tính nổi bật, hiệu quả, được xã hội đánh giá cao. Tại Lễ trao Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ nhất, Thủ đô Hà Nội có 2 đồ án được thứ hạng cao, đó là: Đồ án không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận do UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư đạt giải đặc biệt và Chương trình trồng 1 triệu cây xanh do Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện đạt giải Danh hiệu xuất sắc thể loại D.