DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trao tặng trẻ em nghèo Quỳ Hợp 60.000 ly Sữa học đường

Mỹ An - Thu Nhung
16-12-2017 12:50
Kinhtedothi - Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của những học sinh nghèo,, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt vừa trao tặng trẻ em nghèo huyện Quỳ Hợp 60.000 ly sữa học đường. Toàn bộ số sữa trên được trích từ nguồn tài trợ của các “bà mẹ xã hội” ủng hộ cho Chương trình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt do Quỹ thực hiện.
Tin liên quan
60.000 ly Sữa học đường thơm thảo
Tháng 5/2017, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt có chuyến thăm và tặng quà một số gia đình trẻ em nghèo tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Vào sâu hơn trong vùng đất nghèo Quỳ Hợp là những câu chuyện của những bé thơ có hoàn cảnh khó khăn ngày càng nhiều. Những cảnh ngộ bất hạnh, những trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng không được tới trường, có những ngôi trường có tới 7 bé mất cha vì bị tai nạn hầm đá, vắng mẹ vì mẹ bận bươn trải nơi xứ xa …
 Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng trẻ em nghèo Quỳ Hợp 60.000 ly Sữa học đường.
Ngay sau chuyến công tác, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt càng thấu hiểu hơn những thiệt thòi mà các trẻ em nghèo nơi đây phải gánh chịu. Để có được nguồn hỗ trợ này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã huy động toàn xã hội chung tay Vì Tầm Vóc Việt (gọi chung là “các bà mẹ xã hội”) nhằm tặng thêm nguồn lực dinh dưỡng cho các em. Chiến dịch huy động sự vào cuộc của các “bà mẹ xã hội” đóng góp ủng hộ để có 60.000 ly sữa tặng trẻ em nghèo Quỳ hợp được Quỹ khởi động từ tháng 5/2017. Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ cá nhân và tổ chức thông qua các kênh: Tài trợ qua trang web Globalgiving, đóng góp trực tiếp vào tài khoản của Quỹ.
Hơn nữa, Quỹ đã tổ chức Ngày hội Gia đình – Vì hạnh phúc đích thực, thu hút hơn 3.000 lượt người tham gia để gây quỹ cho Chương trình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt vào ngày 22/10/2017. Tại đây, các gia đình, không chỉ được vui chơi mà còn là cơ hội dành cho các nhà hảo tâm gửi gắm tình cảm qua số tiền quyên góp ủng hộ các trẻ em nghèo.
 Em Hà Thị Việt Yến và gia đình hạnh phúc khi đón đoàn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tới thăm và cho biết em sẽ nhận được hỗ trợ uống Sữa học đường miễn phí.
Trước đó, Quỹ cũng kêu gọi các trẻ em trong cả nước tham gia vẽ tranh để bán gây quỹ ủng hộ ngay tại Ngày hội Gia đình – Vì hạnh phúc đích thực. Những nét vẽ ngộ nghĩnh, hồn nhiên, gửi gắm thông điệp yêu thương, thấu cảm từ chính những tâm hồn trẻ thơ đã kéo mọi người trong Ngày hội xích lại gần nhau hơn. Hai tác phẩm “Ngẫu hứng” và “Bản dịch Thăng Long” đã bán đấu giá được hàng trăm triệu đồng; hơn 20 bức tranh khác và các món ăn tại gần 30 gian hàng ẩm thực cũng được các nhà hảo tâm tham gia mua ủng hộ như món quà, thông qua Quỹ gửi tới các em những ly sữa thơm thảo. Chỉ trong 01 ngày, Quỹ đã huy động được gần 1,5 tỷ đồng. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt quyết định trích tặng cáctrẻ em nghèo huyện Quỳ Hợp 60.000 ly sữa học đườngđể các em cùng được thụ hưởng nguồn dinh dưỡng, giúp phát triển cả trí lực và thể lực. Nhờ những ly sữa này mà giờ học của các bé tại một số trường Mầm non và Tiểu học ở Nghệ An đã và sẽ sôi nổi hơn, các bé có thêm sức khỏe học tập.
Con không còn phải nhịn ăn sáng
Về lại Quỳ Hợp trong một ngày mùa đông giá lạnh (14/12/2017), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tìm về gia đình 02 trẻ em nghèo là: Vi Văn Quỳnh, học sinh Lớp 4D, xóm Thái Quang, xã Châu Thái và em Hà Thị Việt Yến, Lớp 4C, xóm Đồng Hin, xã Châu Thái huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ Annhưng vượt lên tất cả các em đều là những đứa con ngoan, hiếu học và đều đạt học sinh khá và giỏi. Ngôi nhà của các em, hay đúng hơn là túp lều bé nhỏ lợp Fiboro-xi măng vàchiếc áo mặc còn chưa đủ ấm. Khi biết sẽ nhận được những hỗ trợ từ Quỹ, các em rất vui.Em Vi Văn Quỳnh, học sinh Lớp 4D, trường Tiểu học Châu Thái vui mừng chia sẻ: “Con rất vui khi tới trường được uống những ly sữa học đường. Con hạnh phúc khi có Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đồng hành mang tới những món quà dinh dưỡng đầy ý nghĩa. Trước đây nhà con thường hay phải nhịn ăn sáng, bữa tối có khi không đủ no. Cả tuần có khi chỉ được quả trứng tráng. Con mong tất cả các trẻ em nghèo đều được hỗ trợ dinh dưỡng như chúng con”.
 Mảnh vườn nhỏ cung cấp rau cho cả gia đình Yến, hiếm khi cả nhà được một bữa ăn tươi có chất đạm.
Huyện Quỳ Hợp có 20 xã và 1 thị trấn thì có tới 14 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn (vùng 135). Toàn huyện có 23 trường Mầm non và 26 trường Tiểu học. Trong tổng số 14.942 học sinh mẫu giáo, tiểu học đang uống sữa học đường có tới 4.533 em thuộc diện hộ nghèo, được miễn 100% chi phí uống sữa. Khi được biết tại Nghệ An đang triển khai Chương trình Sữa học đường theo Quyết định 1340/QĐ-TTg của Chính Phủ và quy định về tiêu chuẩn sữa tạiQuyết định 5450/QĐ-BYT Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã theo sát hoạt động này với vai trò kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ các em học sinh nghèo, cận nghèo trên mọi miền đất nước cùng được thụ hưởng nguồn dinh dưỡng từ Sữa học đường để giúp các em phát triển tầm vóc, thể lực.
Chương trình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt là một trong 3 Chương trình hoạt động chính của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Theo đó,Qũy sẽ nỗ lực vận động các “bà mẹ xã hội” tài trợ để các gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo có thể được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần chi phí sử dụng sữa. Chương trình cũng thực hiện các hoạt động chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền dinh dưỡng của trẻ em và tầm quan trọng của việc sử dụng Sữa học đường mỗi ngày.
Tại Lễ tiếp nhận Trao tặng 60.000 ly Sữa học đường cho trẻ em nghèo huyện Quỳ Hợp, đại diện các đơn vị đều đánh giá cao vai trò của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ các trẻ em nghèo có Sữa học đường nâng cao tầm vóc, trí lực và thể lực của trẻ. Ông Hồ Bình Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp khẳng định: “Nếu chỉ có vai trò của nhà nước và doanh nghiệp thì chưa đủ mà rất cần sự chung tay của cả cộng đồng. Đây thực chất cũng là một cách nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền dinh dưỡng của trẻ em và tầm quan trọng của việc sử dụng Sữa học đường mỗi ngày”.
Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: "10.000 đồng không phải là số tiền nhiều với một nhà hảo tâm, nhưng với số tiền đó từ nhiều người gộp lại sẽ giúp nhiều trẻ em nghèo được bổ sung dinh dưỡng, phát triển cả về trí lực và thể lực. Nhờ sự ủng hộ đó, chúng tôi tin rằng, tầm vóc của người Việt Nam sẽ được cải thiện vượt bậc trong một ngày không xa. Năm 2018 và các năm tiếp theo, chúng tôi sẽ nỗ lực để có thêm nhiều trẻ em nghèo được đón nhận sự ủng hộ này”.