Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trật tự đô thị thời Covid-19: Nhiều chuyển biến tích cực

Kinhtedothi - Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, Hà Nội đã yêu cầu dừng hoạt động một số dịch vụ và xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh… Dưới góc độ kinh tế, quy định trên đã ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, song ở góc độ phòng, chống dịch và trật tự đô thị, biện pháp này mang lại chuyển biến rất tích cực.
Đại úy Đặng Đình Hoàn – Phó Trưởng Công an phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy chia sẻ, từ khi UBND TP có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia; giải tỏa ngay các chợ “cóc”, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… công tác quản lý trật tự đô thị của chính quyền địa phương dù vất vả nhưng có nhiều niềm vui khi nhận được sự đồng thuận của người dân.
 Lực lượng chức năng phường Trung Văn xử lý hàng rong, chợ cóc trên địa bàn.
Lý giải về việc này, Đại úy Đặng Đình Hoàn cho biết, trước đây, trong các đợt ra quân, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị có không ít trường hợp đứng ra bao che, giúp đỡ hàng rong, chợ “cóc” đối phó với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát và có diễn biến phức tạp, người dân đã nhận thức được nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hoạt động kinh doanh này nên đã tích cực hơn trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý vi phạm.

Dẫn chứng về việc này, Đại úy Đặng Đình Hoàn cho biết, trên địa bàn phường Mai Dịch hiện có một số “điểm nóng” về tình trạng họp chợ sai quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở, mất ATGT như ngõ 59 Dương Khuê, khu vực xung quanh chợ Đồng Xa… Từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, lực lượng chức năng phường đã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị khu dân cư, tổ chức đoàn thể và Nhân dân trong khu vực, đến thời điểm này, tình tình trật tự đô thị đã từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch.

Đồng quan điểm trên, Thượng úy Vũ Trần Trung – Phó Trưởng Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cũng chia sẻ, từ trước đến nay, công tác quản lý trật tự đô thị là việc làm thường xuyên, liên tục của chính quyền các địa phương. Tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực, song tại không ít nơi, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, những hành vi vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh lại tiếp tục tái diễn. Tuy nhiên, từ khi việc xử lý vi phạm trật tự được gắn liền với việc phòng, chống dịch Covid-19, công tác trên đã có những chuyển biến tích cực.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đô thị cho rằng, đây sẽ là thời cơ để các lực lượng chức năng tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bởi lẽ, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp và khó lường nên công tác phòng, chống lây lan của dịch sẽ là vấn đề được thực hiện thường xuyên, liên tục. Do đó, các lực lượng chức năng nên tranh thủ sự đồng thuận của người dân vào thời điểm này để thay đổi nhận thức, thói quen kinh doanh, buôn bán vỉa hè.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

13 Dec, 10:21 AM

Kinhtedothi – Ngày 13/12, UBND phường Cầu Giấy đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm về “chợ cóc”, “chợ tạm”, cũng như tình trạng lắp đặt bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy sai quy định trên địa bàn. Đây là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm nhằm xây dựng không gian sống văn minh, hiện đại và đảm bảo an toàn hành lang giao thông cho người dân.

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

09 Dec, 06:19 AM

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch thí điểm xây dựng các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị, Ban Chỉ đạo 197 thường trực là lực lượng Công an TP Hà Nội nòng cốt là Phòng PC06 và các tổ Cảnh sát trật tự đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trên từng tuyến phố trung tâm Thủ đô.

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

06 Dec, 11:19 AM

Kinhtedothi - Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty QMS) vừa gửi Đơn trình báo khẩn cấp đến các đơn vị liên quan, về việc Công ty CP Hỗ trợ phát triển công nghệ Detech (Công ty Detech) có hành vi phá hoại tài sản của doanh nghiệp khác, cụ thể là bức tường ranh giới giữa 2 công ty.

Thúc đẩy thành lập liên doanh, nâng tầm ngành tái chế nhựa Việt Nam

Thúc đẩy thành lập liên doanh, nâng tầm ngành tái chế nhựa Việt Nam

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/12, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), Công ty TNHH Vietcycle, Kora và Công ty Daehan (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác chiến lược, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ