DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cục trẻ em đề nghị xác minh thông tin trẻ em ở Ba Vì bị ép vào đường dây bán trinh

Oanh Trần
15-01-2020 13:58
Kinhtedothi - Trước thông tin trẻ em ở huyện Ba Vì bị ép vào đường dây bán trinh, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng, cần xác minh, điều tra, xử lý nghiêm minh.
Tin liên quan
Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm hành vi mua bán trinh trẻ em. Ảnh: Internet
Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam, các báo mạng có đăng tải thông tin về việc nhiều trẻ em gái trong độ tuổi 14 - 15 nghi bị dụ dỗ và ép vào đường dây mua bán trinh tiết xảy ra tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Các bài báo nêu, một số trẻ em gái học tại trường THCS Khánh Thượng, huyện Ba Vì nghi bị ép vào đường dây mua bán trinh tiết.
Không chỉ thế, sau lần đầu tiên bị lừa bán vào đường dây mại dâm, một số em học sinh tiếp tục bị đe dọa bằng cách gọi người đến đánh và yêu cầu đi bán dâm thêm một vài lần nữa. Nếu như không muốn đi, các em phải lôi kéo bạn tham gia vào đường dây bán dâm.
Sau mỗi vụ mua bán, mỗi em chỉ được nhận lại 500.000 đồng do bị nhiều đối tượng trung gian ăn chặn.
Theo chia sẻ của một số nạn nhân, khi bị ép đi bán trinh, các em đều phải di chuyển quãng đường lên tới hàng chục km, nhiều lần thay đổi phương tiện vận chuyển nên khi bị ép buộc, hầu hết phải làm theo lời kẻ môi giới và người mua trinh. Nếu không, các em sẽ không có tiền và thậm chí không biết mình đang ở đâu mà về nhà.
Trước vấn đề nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội, ngày 15/1, Cục Trẻ em đã có công văn số 18/TE-BVTE đề nghị Công an huyện Ba Vì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh thông tin, điều tra vụ việc. Đồng thời, xử lý nghiêm minh hành vi xâm hại trẻ em.
Và, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, cũng trong ngày 15/1, Cục Trẻ em cũng có công văn số 17/TE-BVTE yêu cầu Sở LĐTB&XH TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan, xác minh thông tin, nhanh chóng triển khai công tác điều tra  và thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp trẻ em là nạn nhân theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP.
Nếu kết quả xác minh, điều tra có vụ việc nhà trường phát hiện và báo chí thông tin, Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi môi giới mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em.
Cục Trẻ em cũng yêu cầu Sở LĐTB&XH Hà Nội, Công an huyện Ba Vì thông tin tình hình giải quyết vụ việc, xử lý, báo cáo về Cục trước ngày  23/1/2020.