Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trên 51% giáo viên tiếng Anh tiểu học chưa đạt chuẩn

Kinhtedothi - Mặc dù tỷ lệ giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn tăng lên thành 48,94% nhưng mới chỉ có hơn 43% học sinh lớp 3, 4, 5 được học 4 tiết tiếng Anh/tuần.
Thông tin này được đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đưa ra tại hội thảo đổi mới công tác tuyển dụng, bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh tiểu học, tổ chức hôm nay 22/1.

Hiện nay, cả nước có 4.625.209 học sinh (HS) tiểu học được học tiếng Anh, chiếm 59,41% tổng số học sinh cả nước. Trong đó, số lượng học sinh lớp 3, 4, 5 được học tiếng Anh lên tới 84,04% nhưng chủ yếu rơi vào thời lượng 2 tiết/tuần (45,48%) và sau đến 4 tiết/tuần (43,17%).
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Thực hiện Đề án Ngoại ngữ ở bậc tiểu học có thể coi là một cú hích vào chất lượng giáo viên. Đến nay cả nước đã có 21.430 giáo viên, trong đó 10.488 giáo viên đạt chuẩn bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam (đạt 48,94%) tổng số giáo viên tiếng Anh cả nước.

Tuy nhiên, với số lượng 21.430 giáo viên, tỷ lệ khoảng 0,1 đến 0,2 giáo viên/lớp có nghĩa mỗi người phải dạy từ 5 đến 10 lớp, tương đương 20 đến 40 tiết/tuần. Trong khi đó, quy định mỗi giáo viên tiểu học dạy 23 tiết và với giáo viên ngoại ngữ khi thực hiện chương trình tiếng Anh tiểu học những năm đầu chỉ dạy 18 tiết/tuần.

Nhiều nhà nghiên cứu về chính sách ngôn ngữ khi tìm hiểu sự thất bại và thành công của nhiều chương trình ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở bậc tiểu học ở khu vực châu Á và châu Á Thái Bình Dương tổng kết thời lượng dành cho học động dạy và học không thỏa đáng cũng là nguyên nhân dẫn đến triển khai dạy học ngoại ngữ kém hiệu quả. Họ cũng chứng minh, 1 năm học 4 tiết/tuần sẽ hiệu quả hơn 2 năm học mỗi năm 2 tiết/tuần.

Như vậy, để đủ số lượng giáo viên cho việc thực hiện dạy 4 tiết/tuần vào năm học 2018 theo định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới và lộ trình của Đề án Ngoại ngữ 2020, tiểu học sẽ cần thêm nhiều giáo viên tiếng Anh nữa, đặc biệt ở các vùng khó.

Giáo viên tiếng Anh không những thiếu về số lượng mà còn hạn chế về chất lượng. Với 51,06% giáo viên tiếng Anh chưa đạt chuẩn, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian và ngân sách để tiếp tục bồi dưỡng đạt chuẩn và học sinh sẽ phải tiếp tục chờ giáo viên đạt chuẩn để học.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội thúc đẩy Trường Cao đẳng Công nghệ cao trở thành Trung tâm Quốc gia đào tạo nghề chất lượng cao

Hà Nội thúc đẩy Trường Cao đẳng Công nghệ cao trở thành Trung tâm Quốc gia đào tạo nghề chất lượng cao

29 Oct, 11:28 PM

Kinhtedothi-Ngày 29/10/2025, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì buổi làm việc với Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội nhằm đánh giá tiến độ triển khai Đề án phát triển nhà trường trở thành Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai: cần thêm 22.000 giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai: cần thêm 22.000 giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học

29 Oct, 06:27 PM

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định phê duyệt Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, sẽ cần thêm 22.000 giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học để đáp ứng được nhu cầu, mục tiêu của Đề án.

Khởi công Dự án hạ tầng công nghệ đô thị thông minh tại Hòa Lạc

Khởi công Dự án hạ tầng công nghệ đô thị thông minh tại Hòa Lạc

29 Oct, 05:23 PM

Kinhtedothi – Dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ phục vụ công tác quản lý theo mô hình đô thị thông minh” sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới cho Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Hòa Lạc – một thành phố đại học thông minh, xanh và sáng tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ