DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Triển khai tờ khai hải quan điện tử: Doanh nghiệp hào hứng

Nha Trang
12-10-2017 08:09
Kinhtedothi - Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3/2017, Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử đã thu hút một số lượng lớn DN và các cơ quan liên quan tham gia sử dụng.
Dịch vụ này được đánh giá là giảm giấy tờ, thời gian từ đó tiết kiệm chi phí cho DN, đồng thời tăng kết nối thông tin giữa các cơ quan quản lý với hải quan.
Nhiều lợi ích
Là một đơn vị sử dụng Cổng thông tin tờ khai điện tử (http://tkhqdt.customs.gov.vn) với tần suất cao, đại diện Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) cho biết, trước khi có Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử, đơn vị truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn), tra theo mã số và số tờ khai do khách hàng cung cấp. Tuy nhiên, kết quả tra cứu không cụ thể, ví dụ như không có tên khách hàng ở nước ngoài, không có giá trị, tên mặt hàng. Kết quả chỉ cho thấy tình trạng đã hoặc chưa thông quan của khách hàng đó. “Từ khi triển khai dịch vụ này, cách tra cứu được đơn giản hóa, thông tin cụ thể hơn và số liệu cung cấp chi tiết hơn. Nhờ đó, công tác kiểm tra đã thuận lợi hơn trước rất nhiều”- đại diện Agribank cho hay.
 Tờ khai hải quan điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.
Thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong số các nhóm khách hàng sử dụng Cổng thông tin tờ khai điện tử, khối ngân hàng có số lượng tra cứu lớn nhất. Tính đến tháng 9/2017, chỉ trong vòng 6 tháng, Cổng thông tin có gần 36.000 lượt truy cập, tra cứu thông tin tờ khai. Cơ quan hải quan đã cấp quyền truy cập cho gần 1.100 tài khoản và tiếp tục tiếp nhận các yêu cầu cấp tài khoản, kết nối hệ thống.
Theo lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trước khi có Cổng thông tin tờ khai điện tử, việc khai thác thông tin tờ khai hải quan được thực hiện thông qua tờ khai hải quan giấy do DN cung cấp. Trong trường hợp cần xác minh thông tin trên tờ khai có chính xác hay không thì đơn vị yêu cầu DN cung cấp tờ khai gốc, điện thoại trực tiếp cho hải quan địa phương hoặc gửi thông tin cho cơ quan hải quan bằng thư điện tử. Quá trình này gây mất thời gian của tất cả các bên liên quan.
Đảm bảo giá trị pháp lý
Theo quy định của pháp luật, tờ khai hải quan được sử dụng trong nhiều hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan quản lý khác nhau. Cụ thể, đó là hoạt động kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hoàn thuế, thanh tra thuế, kiểm tra thuế; thanh toán, nộp thuế, bảo lãnh thuế nhập khẩu của các tổ chức tín dụng…
Để tạo thuận lợi cho DN, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục khai hải quan, Chính phủ đã ban hành Quyết định 33/2016/QĐ-TTg nhằm đảm bảo giá trị pháp lý cho việc cung cấp và sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử. Trước đó, Nghị định 08/2015/NĐ-CP cũng cụ thể hóa trách nhiệm của các cơ quan liên quan, quy định các cơ quan này không được yêu cầu người khai hải quan cung cấp tờ khai giấy. “Cổng thông tin tờ khai hải quan được xây dựng với mục tiêu cung cấp tờ khai hải quan điện tử để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường”- đại diện Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.
Cũng theo vị đại diện này, việc sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử góp phần tích cực thực hiện các nội dung giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đồng thời, kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức quản lý, kiểm tra chuyên ngành và với cơ quan hải quan.

"Với Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử, việc tra cứu thông tin được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu kiểm tra thông tin ngay tại thời điểm tiếp nhận giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ (C/O). Vì vậy, hoạt động cấp C/O nhanh và chính xác hơn." - Đại diện Phòng
Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)