DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Triển vọng mới từ nông trại chia sẻ

Bình Minh
12-08-2019 11:20
Kinhtedothi - Mô hình nông trại chia sẻ tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng với phương châm “cộng đồng đầu tư, cộng đồng hưởng lợi” đang mở ra triển vọng mới trong phát triển nông nghiệp ven đô, đón đầu xu hướng sản xuất - tiêu dùng hiện đại.
Tin liên quan
  • Phát triển nông nghiệp du lịch theo mô hình nông trại chia sẻ Sharefarm Phát triển nông nghiệp du lịch theo mô hình nông trại chia sẻ Sharefarm
 Nông trại tại xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ.
Cách trung tâm Hà Nội 30km, nông trại chia sẻ là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Phúc Thọ hoạt động theo hình thức liên kết với cư dân thành thị để làm nông nghiệp sinh thái với tiêu chí "cùng đầu tư, cùng thụ hưởng". Theo đó, chủ của nông trại kêu gọi các hộ dân TP cùng đầu tư sản xuất rau, củ, quả, thực phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày của các gia đình. Các gia đình có thể trực tiếp hoặc thuê sản xuất, sau đó, hàng tuần, nhận nguồn rau quả, thực phẩm do nông trại cung cấp.
Giám đốc Công ty CP Nông trại Lương Văn Hùng chia sẻ, với quy mô 16,8ha, hoạt động từ năm 2017 đến nay, nông trại đang cung cấp cá, thịt gà, thịt lợn, sữa tươi thanh trùng, rau sạch cho các hộ dân. Cụ thể, nông trại có gần 40 con bò sữa, 5 ao thả cá, 4.000 con gà và nhiều loại rau, củ, quả theo mùa với khoảng 70 mã sản phẩm. Tham gia mô hình, các cổ đông cũng chính là người tiêu dùng, được hưởng những sản phẩm tốt nhất với giá gốc, không qua trung gian. Ngoài ra, các gia đình còn được trải nghiệm nghề nông và du lịch sinh thái tại nông trại.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, mặc dù có triển vọng lớn nhưng thời gian đầu triển khai, nông trại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên, làm nông nghiệp sinh thái cần quỹ đất lớn, để có diện tích hoạt động như hiện tại, công ty đã phải nhiều lần vận động, thuyết phục hàng trăm hộ dân ở xã Ngọc Tảo cho thuê đất. Công ty cam kết sẽ tạo việc làm cho nông dân được làm việc trên mảnh đất của họ (đang cho thuê) và gia tăng nguồn thu nhập. Mặt khác, việc mời gọi cư dân TP cùng đầu tư tốn khá nhiều thời gian. Đến nay, mô hình nông trại chia sẻ đã thu hút được gần 100 cổ đông tham gia quản trị, hoàn thiện quy trình sản xuất, cùng hưởng lợi; đã có gần 100 khách hàng mua sản phẩm của nông trại chia sẻ theo các gói trả trước (3 tháng, 6 tháng, 1 năm).
Trưởng phòng kinh tế huyện Phúc Thọ Phùng Anh Tuấn cho biết, huyện rất ủng hộ việc nhân rộng mô hình này để tạo thành vùng sản xuất tập trung, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện đã tạo điều kiện, hỗ trợ DN gặp gỡ nông dân để thuê đất nhằm tạo thuận lợi cho việc đầu tư. “Nông trại chia sẻ là hình thức hợp tác liên kết sản xuất mới, cộng đồng tham gia và cộng đồng hưởng lợi. Đây là mô hình phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại tại địa phương được quy hoạch là vành đai xanh Thủ đô như Phúc Thọ. Mô hình xứng đáng được tiếp tục nghiên cứu đầu tư và mở rộng” – ông Liên nhấn mạnh.