DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Triệt phá nhiều đường dây đưa người sang nước ngoài bất hợp pháp

14-03-2015 08:33
Kinhtedothi - Trong thời gian cuối tháng 2, đầu tháng 3/1015, cơ quan công an liên tục phá các vụ án liên quan tới các đường dây đưa người trốn sang Trung Quốc.
Chuyên án TC0205

Sau Tết Nguyên đán 2015, trinh sát Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45) – Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin một số đối tượng tại huyện Kỳ Anh có nhiều năm lao động tự do tại Trung Quốc trở về địa phương, đang có hành vi tập hợp, lôi kéo, dụ dỗ người dân sang Trung Quốc làm ăn. Qua quá trình xác minh cho thấy sự việc trên là có thật, đang diễn ra tại các xã Kỳ Tây, Kỳ Tân, Kỳ Thọ, Kỳ Hợp… với nhiều đối tượng tham gia. Xác định hậu quả nghiêm trọng của hành vi phạm tội liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia, PC45 báo cáo lãnh đạo Ban Giám đốc Công an tỉnh để điều tra làm rõ các hành vi nhằm chặn đứng đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Theo đó, ngày 24/2, chuyên án TC0205 được thành lập.
Bốn đối tượng trong chuyên án TCO205.
Bốn đối tượng trong chuyên án TCO205.
Vụ việc được xác định là khó khăn bởi địa bàn xác minh là vùng sâu, vùng xa nhưng các trinh sát đã không quản ngại vất vả, ngày đêm bám sát địa bàn, thu thập chứng cứ. Và một bức tranh phạm tội cơ bản được phác họa, đó là các đối tượng phạm tội đã lợi dụng bà con vùng sâu, vùng xa, ít tiếp cận thông tin để dụ dỗ, lôi kéo và vẽ ra viễn cảnh có cuộc sống sung sướng ở bên Trung Quốc. Theo đó, với bản chất thật thà, chất phác, người dân đồng ý theo lời dụ dỗ, mặc cho số phận mình có thể trôi nổi ở đất khách quê người.

Qua quá trình điều tra, nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, các trinh sát nắm được danh sách 4 đối tượng đang có hành vi dụ dỗ, lôi kéo người dân là Nguyễn Văn Giang (SN 1992, trú ở xã Kỳ Hợp), Nguyễn Tiến Tùng (SN 1970, trú ở xã Kỳ Tây), Nguyễn Xuân Bắc (SN 1988) và Hoàng Trọng Lĩnh (SN 1993) cùng trú ở xã Kỳ Tân. Cả 4 đối tượng này trước đây từng trốn ra nước ngoài trái phép, nay đang lao động trái phép trên đất Trung Quốc. Trước Tết Nguyên đán, các đối tượng về quê ăn Tết và dùng thủ đoạn như đã đề cập ở trên để lừa đảo những người dân nhẹ dạ cả tin cùng trốn sang Trung Quốc. Theo đó, những người muốn đi sẽ phải nộp lộ phí cho cả chuyến đi từ Việt Nam sang Trung Quốc từ 6 - 8 triệu đồng/người.

Sáng 2/3, các đối tượng đã “mồi” được 58 người lao động để đưa đi sang Trung Quốc. Để đối phó với cơ quan công an, các đối tượng lên kế hoạch chia 58 người này thành những tốp nhỏ để đi từ địa bàn các xã ra thị trấn Kỳ Anh rồi từ đây lần lượt lên xe buýt ra TP Hà Tĩnh, sau đó tập hợp lại để cùng ra Bắc. 17 giờ 30 phút cùng ngày, 4 đối tượng đưa 58 lao động lên xe khách BKS 38B - 005.20 để bắt đầu cho chuyến hành trình ra TP Móng Cái (Quảng Ninh), rồi từ đây vượt sông sang Quảng Đông (Trung Quốc). Chiếc xe khách 38B - 005.20 rời bến xe TP Hà Tĩnh như bao chiếc xe bình thường khác. Các đối tượng phạm tội cho rằng, với thủ đoạn trên sẽ không bị lực lượng công an phát hiện.

Tuy nhiên, mọi di biến động của các đối tượng phạm tội đã bị lực lượng công an kiểm soát. Khi xe khách 38B - 005.20 tới địa bàn thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) thì bị lực lượng CSGT tuýt còi kiểm tra hành chính. Xe dừng lại, một tổ công tác xuất hiện, bắt giữ Giang, Tùng, Bắc và Lĩnh. Qua khám xét người, tổ công tác thu giữ hơn 120 triệu đồng và 43.000 Nhân dân tệ cùng một số tang vật liên quan khác. Ngay sau đó, 4 đối tượng chủ mưu trong đường dây được di lý về cơ quan điều tra để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT - CA tỉnh Hà Tĩnh, Giang, Tùng, Bắc và Lĩnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, ngày 6/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố 4 đối tượng về hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép". Các đối tượng khai nhận, khi trở về địa phương đón Tết Ất Mùi 2015 đã tìm cách lôi kéo người dân trên địa bàn vượt biên đi lao động bất hợp pháp. Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã tập hợp được 58 người thuộc các xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Hàng loạt đường dây bị bóc gỡ

Chỉ trong 2 ngày 6/3 và 8/3, cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và triệt phá đường dây khủng đưa gần 90 người trốn sang Trung Quốc với mục đích lao động, làm thuê... Cơ quan điều tra cho biết, vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 8/3, cơ quan công an huyện Đầm Hà phát hiện 2 chiếc xe ô tô mang BKS 14N - 5351 và 14B - 003.36 có biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã yêu cầu 2 tài xế dừng xe để kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 15 người (bao gồm 14 người ở huyện Đầm Hà và một đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc) đang trên đường đi với mục đích trốn sang Trung Quốc. Qua đấu tranh khai thác, lực lượng chức năng xác định được đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc là Vũ Thị Bốn (sinh năm 1955), trú tại Hăm Châu, Quảng Tây, Trung Quốc. Đối tượng này lấy chồng người Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc từ năm 1978, nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu từ ngày 5/2/2014. Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Bốn khai nhận là người lôi kéo, tổ chức cho số người trên trốn sang Trung Quốc với mục đích lao động, làm thuê. Trước đó, ngày 6/3, Công an huyện Đầm Hà đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 75 người (ở Hải Hà: 38, Đầm Hà: 25, Tiên Yên: 12) trên 2 xe ô tô BKS 12H - 8789 và 14B - 014.95 đang trên đường đi Lạng Sơn để tìm cách trốn sang Trung Quốc lao động, làm thuê. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định 3 đối tượng đứng ra lôi kéo, tổ chức cho số người trên trốn sang Trung Quốc là Làu Ửng Cảu (tên thật là Làu A Lửng, SN 1992, trú tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà), Tằng A Sám (SN 1997) và Dường A Si (SN 1988), đều trú tại xã Đường Hoa (huyện Hải Hà). Tại Công an huyện Đầm Hà, 3 đối tượng trên đã khai nhận hành vi phạm tội.

Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (SN 1971, trú tại thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) về hành vi tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài lao động trái phép. Tại cơ quan điều tra, Cảnh khai nhận, vào ngày 7/3/2015, Cảnh đã tổ chức cho 9 người khác đều trú tại các xã Phú Trạch và Hải Trạch thuộc huyện Bố Trạch ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Mỗi người lao động trốn sang Trung Quốc trót lọt, Cảnh thu 12 triệu đồng. Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã hoàn tất hồ sơ tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hưng (SN 1985, trú ở xã Xuân Trạch), Đoàn Văn Lâm (SN 1957, trú ở thôn 2 Thanh Sen, xã Phúc Trạch) và Hoàng Văn Tuyên (SN 1994, trú ở thôn Bắc Sơn, xã Phú Trạch), huyện Bố Trạch, về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Vụ việc được phát hiện vào ngày 26/2, lực lượng Công an huyện Bố Trạch bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Văn Hưng và Trương Minh Tuấn (SN 1979), đều trú ở xã Xuân Trạch đang tổ chức đưa 17 người khác trốn đi nước ngoài (Trung Quốc) trên phương tiện ô tô khách mang BKS 73B – 004.14. Toàn bộ số người này đều không có giấy tờ và đều là người dân ở các xã Xuân Trạch, Lâm Trạch, Phúc Trạch.

Công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, vào hồi 5 giờ ngày 6/3 đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Ngọc, lái xe khách mang BKS 26B – 001.55 trú tại huyện Phù Yên, trên xe có chở 26 người để sang Trung Quốc lao động trái phép. Theo lời khai ban đầu, Ngọc chỉ chở thuê cho một người tên là Dũng, đưa số lao động này đến Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn để sang Trung Quốc lao động. Còn việc vượt biên sang nước ngoài như thế nào thì Ngọc không nắm được. Lực lượng chức năng đã bắt đối tượng Tô Văn Dũng (năm 1983), trú tại bản Đồng Lỳ, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên để làm rõ. Bước đầu, đối tượng Dũng khai nhận, tổng số lao động đưa sang Trung Quốc đợt này có 26 người (14 nam và 12 nữ) thuộc các huyện Mộc Châu, Phù Yên (tỉnh Sơn La), tỉnh Thanh Hóa và TP Hải Phòng. Khám xét đồ đạc của Dũng, công an còn tìm thấy 100 triệu đồng và một quyển sổ ghi nhận số tiền Dũng thu của số lao động nói trên. Qua đấu tranh khai thác, Dũng còn khai nhận, năm 2014 có sang Trung Quốc để du lịch và trốn ở lại khoảng 7 tháng. Dũng được một số đối tượng ở “nước ngoài” mách bảo muốn tuyển lao động. Dũng trở về Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo, rủ rê nhiều người sang Trung Quốc làm việc với công việc nhẹ nhàng, mức lương cao. Dũng yêu cầu mỗi người nộp từ 3,5 - 4,5 triệu đồng gọi là phí. Đồng thời, xác định đưa những người này theo đường mòn tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vượt biên sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp.

Qua các vụ việc trên cho thấy, người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo được làm việc với lương cao ở nước ngoài rồi mắc bẫy kẻ phạm pháp.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: