DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Triệt sản và nỗi lo thành… “thái giám”

15-09-2012 09:47
KTĐT - Vì vợ không hợp với các biện pháp tránh thai như uống thuốc, đặt vòng, dùng bao cao su nên nhiều ông chồng đành phải sử dụng biện pháp triệt sản để tránh thai. Tuy nhiên, điều mà cánh mày râu lo lắng, liệu triệt sản có ảnh hưởng đến sức khỏe và "bản lĩnh" đàn ông?
Các chuyên gia nam học khẳng định, biện pháp này rất đơn giản, hiệu quả và không ảnh hưởng gì.
 
 101 lý do triệt sản
 

Mỗi lần chị Nguyễn Thu H. (Hà Đông, Hà Nội) đặt vòng tránh thai là chị lại bị rong huyết, người gầy rộc, ăn ngủ kém.Vợ chồng chị đã sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng hầu như các biện pháp này chị đều không hợp. Vừa thương vợ, vừa lo vợ sòn sòn thêm đứa nữa, suy đi tính lại, anh chọn cách đi triệt sản để tránh thai. Tuy nhiên, khi mới đến Trung tâm Nam học, BV Việt Đức, anh N. chồng chị lại ngần ngại trước nỗi lo sẽ thành "thái giám", giảm khả năng và ham muốn tình dục, làm mất đi thiên chức của phái mạnh.

Tương tự, vợ chồng anh Trần Văn T. (Chương Mỹ, Hà Nội) dù đã chú ý các biện pháp tránh thai nhưng vẫn vị vỡ kế hoạch, vợ anh sinh đứa thứ ba, rồi thứ tư. Ngoài ra, vợ anh đã phải hút thai 6 lần, nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nghe vợ bàn, cán bộ dân số khuyên, anh quyết định đi triệt sản. Tuy nhiên, hơn một tháng trôi qua, anh vẫn chưa dám thực hiện vì sợ. Có lần đến bệnh viện anh lại phải về, dù bác sĩ tư vấn thế nào, anh vẫn bị ám ảnh bởi tâm lý cho rằng mình sẽ trở thành "hoạn quan". Mới chỉ nghĩ đến chuyện đó, anh đã mất ăn mất ngủ. Có người vì khả năng đàn ông cao, lại thường xuyên đi công tác xa, dài ngày nên vợ khuyên nên triệt sản mới yên tâm và để tránh "hậu quả".

Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tư vấn sức khỏe sinh sản cho nam giới . Ảnh Thái Hiền

Tại Trung tâm Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, nhiều người đến tư vấn chuyện triệt sản, tuy nhiên họ đều chung nỗi lo ảnh hưởng đến chất lượng tình dục. Bởi vậy, dù số người được tư vấn nhiều, nhưng số đăng ký triệt sản lại rất ít. Thậm chí, có người sau khi triệt sản, mang nỗi lo, ám ảnh suốt thời gian dài, tinh thần bất an, dẫn đến bị rối loạn cương dương. Thậm chí có trường hợp sau khi thắt ống dẫn tinh, đã đến nhờ bác sĩ nối lại...

Không lo giảm khả năng đàn ông

Đề cập đến câu chuyện triệt sản và nỗi lo của đàn ông, ThS. Trương Thị Hoa, chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản, Chi cục Dân số Hà Nội khẳng định: Thủ thuật thắt ống dẫn tinh để triệt sản chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, quá trình thực hiện chỉ khoảng 1 giờ, mục đích nhằm thắt 2 ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng từ tinh hoàn đến và tích lại trong túi tinh. Do đó, khi xuất tinh, trong tinh dịch không còn tinh trùng nên không thể thụ thai. Triệt sản hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng tình dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do tâm lý lo lắng có thể gây ra những vấn đề về rối loạn cường dương.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn quan ngại về việc triệt sản có thể ảnh hưởng đến nam tính, trở thành "hoạn quan", hoặc gây yếu sinh lý. TS Lê Văn Vương Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn Hà Nội cho rằng, về khoa học, mối lo ngại này hoàn toàn không có cơ sở. Giới tính do hệ nhiễm sắc thể và hormone quy định. Đàn ông sau khi triệt sản vẫn sinh hoạt tình dục, phóng tinh và có khoái cảm bình thường. Trong tinh dịch không có tinh trùng nữa nhưng sự vắng mặt của nó không gây khác biệt gì về cảm giác.

Tuy nhiên, các bác sĩ nam học khuyến cáo, vì thắt đơn giản, nhưng khả năng nối lại để có thể tiếp tục sinh sản không phải ai cũng thành công, nên trước khi quyết định việc này, nam giới cần cân nhắc đến yếu tố có muốn sinh thêm hay không. 
 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: