DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hàn Quốc chuẩn bị đàm phán cấp cao, Triều Tiên thử nghiệm lò hạt nhân?

Lan Hương (Theo Reuters)
17-03-2018 08:08
Kinhtedothi - Cùng ngày Hàn Quốc đang chuẩn bị cho đàm phán cấp cao, một trang nghiên cứu quốc phòng cho cho biết, có dấu hiệu Triều Tiên thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân.
Hàn Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao liên Triều trong tháng này. Cuộc gặp cấp cao này được cho là để thảo luận cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nếu Triều Tiên nhất trí về cuộc đàm phán, đây sẽ là cơ hội để Bình Nhưỡng lên tiếng về cam kết với Seoul và Washington.
 Hình ảnh chụp từ vệ tinh Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử Yongbyon của Triều Tiên hôm 25/2/2018.
Cùng ngày Hàn Quốc đang chuẩn bị để sắp xếp cho đàm phán cấp cao, một trang mạng chuyên về quốc phòng cho rằng có thể Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân từ cuối tháng 2.
Theo thông tin từ trang mạng quốc phòng Jane's, ảnh vệ tinh ngày 25/2 cho thấy có khí không ngưng tụ thải ra từ một ống khói ở lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) của Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử Yongbyon. Điều này cho thấy có thể các hoạt động thử nghiệm sơ bộ được khởi động.
Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết, Washington không thể quá lạc quan về kết quả của một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm mục đích chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Các quan chức của hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận các vấn đề khác liên quan đến hội nghị thượng đỉnh diễn ra giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chánh văn phòng phủ Tổng thống Im Jong-seok cho biết.
Ông Im Jong-seok cho biết thêm, sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc có thể gặp Tổng thống Mỹ Donald trước khi cuộc gặp đang được lên kế hoạch giữa ông Trump với lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên vào tháng 5 tới.
Thời gian và địa điểm chính xác vẫn chưa được thiết lập.
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đang có chuyến thăm Thụy Điển và gặp người đồng cấp Margot Wallstrom, làm dấy lên suy đoán Thụy Điển có thể là nơi diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.