DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Triều Tiên cử phái đoàn quan chức 8 thành viên dự bế mạc Olympic

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
22-02-2018 17:35
Kinhtedothi - Quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ông Kim Yong Chol - Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 8 thành viên tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Tin liên quan
Ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 8 thành viên thăm Hàn Quốc từ ngày 25 -27/2.
Ngày 22/2, Triều Tiên thông báo sẽ cử một phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic mùa đông PyeongChang 2018. Theo đó, ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 8 thành viên thăm Hàn Quốc từ ngày 25 -27/2.
Phái đoàn cũng gồm có ông Ri Son Gwon - Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên. "Chính phủ Hàn Quốc tin rằng việc Triều Tiên cử phái đoàn sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng", theo thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.
Sự có mặt của ông Kim Yong Chol là một minh chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang kiểm nghiệm giới hạn của các biện pháp trừng phạt đối với họ. Ông Kim Yong Chol hiện đang nằm trong danh sách đen trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên.
Ông Kim được cho là đã từng lãnh đạo Cục Trinh sát Triều Tiên và bị nghi ngờ đứng sau vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm - khiến 46 thủy thủ thiệt mạng hồi tháng 3/2010.
Seoul đổ lỗi cho Triều Tiên về vụ việc này, song Bình Nhưỡng đã bác bỏ mọi liên quan. 
Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phía Seoul đã chấp nhận chuyến thăm của phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên.
Trước đó, Triều Tiên đã cử một phái đoàn cấp cao gồm cả Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam và bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tới tham dự lễ khai mạc Thế vận hội tại Hàn Quốc từ ngày 9-11/2.
Bà Kim Yo Jong đã trao một lá thư của anh trai cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bao gồm lời mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng.
Cơn gió ngoại giao thể thao giữa hai miền Triều Tiên đã bắt đầu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng cử một phái đoàn tới Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu con gái cả - cũng là một trong những cố vấn hàng đầu của ông - đến Pyeongchang để dẫn dắt một "phái đoàn cấp cao". Ivanka Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng  Sarah Sanders và các đại biểu Mỹ đã dự khai mạc Olympic Pyeongchang sẽ hiện diện tại lễ bế mạc, một quan chức Nhà Trắng cho biết.
Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cử em gái Kim Yo Jong tới dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông và phía Mỹ là Phó Tổng thống Mike Pence. Trong chuyến thăm này, bà Kim Yo Jong đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng.