Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Triều Tiên đắn đo về việc thử tên lửa, sau 15 tháng im lìm?

KinhtedotKinhtedothi - Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên gây lo ngại sau loạt diễn biến hậu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều II gần đây.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm quyết định có nên dừng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ hay không, nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên cho biết. 

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui  hôm 15/3 cũng khẳng định lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm quyết định có duy trì việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian tới, sau 15 tháng đóng băng, AP đưa tin.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bế tắc kể từ khi ông Trump quyết định rời khỏi cuộc họp ngày 28/2 tại Hà Nội mà không có thỏa thuận nào đạt được với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Mỹ nói rằng Triều Tiên yêu cầu giảm quá nhiều biện pháp trừng phạt, trong khi Bình Nhưỡng nhận định Washington đã từ chối lời hứa giảm chương trình hạt nhân.

Những tuyên bố của Triều Tiên gây suy đoán rằng ông Kim có thể xem xét lại việc dừng các cuộc thử nghiệm vũ khí, điều mà ông Trump từng mô tả là nền tảng của các  đàm phán.

Phân tích hình ảnh vệ tinh được công bố kể từ hội nghị thượng đỉnh cho thấy hoạt động mới tại các địa điểm tên lửa cấp cao, điều mà Thứ trưởng Ngoại giao Choe từ chối giải thích hôm 15/3, theo AP.

Cổ phiếu suy giảm

Tại Hàn Quốc, những nhóm “cổ phiếu hòa bình”, thường tăng giá khi tiến trình hòa bình ở Triều Tiên có tiến triển, đã giảm trong phiên giao dịch Seoul hôm nay. Cổ phiếu của Công ty thang máy Hyundai giảm 6,9% trong khi Công ty Hyundai Rotem giảm tới 5,5%.

Cũng như những phàn nàn trước đây của Triều Tiên về các cuộc đàm phán với chính quyền ông Trump, bà Choe đã nỗ lực tách biệt quan điểm Tổng thống Mỹ khỏi các trợ lý hàng đầu.

Trong khi ca ngợi khoảng thời gian “tuyệt vời một cách bí ẩn” giữa hai nhà lãnh đạo, theo AP, bà Choe đổ lỗi những đàm phán thiếu hiệu quả cho các yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

“Thời điểm này, chúng tôi hiểu rõ Mỹ có tính toán khác với chúng tôi”, theo AP trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên.

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ