DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trộm xe máy tại khu tập thể

Đông Phong
08-05-2018 09:41
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc trộm cắp xe gắn máy vẫn diễn ra rất phức tạp. Camera giám sát cho thấy đối tượng trộm cắp chỉ cần khoảng chục giây để gây án.
Việc chủ quan của người dân, nhất là tại các khu tập thể, ngõ ít người qua lại là nguyên nhân chủ yếu để các đối tượng có cơ hội hành động.
Nhận dạng chung của các đối tượng gây án là thường lang thang dọc theo các ngõ, khu tập thể, thấy xe máy để khuất nẻo không có biện pháp bảo vệ cao là chúng dùng vam phá khóa để trộm xe. Mới đây, Công an quận Ba Đình đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Phúc Toàn (SN 1969, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) là đối tượng đã có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Vì sinh sống tại phường Vĩnh Phúc nên Toàn biết được nhiều khu tập thể trên địa bàn có sơ hở trong phòng chống trộm cắp. Xe máy tại một số khu tập thể để ngay dưới sân, khóa cổng lỏng lẻo nên Toàn cùng đồng bọn đã lên kế hoạch trộm cắp.
Rạng sáng ngày 27/4/2018, khi người dân trong khu tập thể phố Đội Nhân đang ngủ say, Toàn cùng đồng bọn dùng kìm cộng lực cắt khóa cổng và dễ dàng ăn cắp 6 chiếc xe máy các loại. Đáng chú ý, trong đó có 4 xe máy chủ sở hữu vẫn chủ quan cắm nguyên chìa khóa… Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận đây không phải là lần đầu trộm xe máy tại khu tập thể.
Trước đó (tháng 2/2018), một trường hợp mất trộm xe máy đắt tiền tại sâu cùng trong ngõ 85 phố Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy). Camera giám sát ghi lại hình ảnh các đối tượng không ngần ngại đi vào ngõ sâu, lắt lẻo và chỉ mất 16 giây để phá khóa cổ xe, trộm tài sản.
Với tình hình các đối tượng trộm cắp xe máy rất liều lĩnh, Công an quận Ba Đình tiếp tục đưa ra những khuyến cáo người dân sống trong khu tập thể, ngõ nhỏ vắng người qua lại cần cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản của mình. Theo đó, nếu phương tiện không có người trông giữ nên lưu ý sử dụng nhiều thiết bị bảo vệ, như: Trên hệ thống xe máy thường có nắp ổ khóa điện, người dân nên có thói quen gạt đóng sau khi khóa xe. Mặt khác, nên sử dụng các loại khóa càng, khóa chân chống… nhằm gây khó khăn cao nhất cho đối tượng có ý định phạm tội. Ngoài ra, có thể lắp hệ thống khóa từ, báo động phát tiếng kêu khi có người lạ xâm nhập xe máy. Không nên để giấy tờ xe, cũng như tài sản có giá trị trong cốp xe máy khi để nơi công cộng. Phương án an toàn hơn là không để xe máy những vị trí khuất tầm nhìn, không người trông giữ.