DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trồng 32 loại thảo dược thay thế mật gấu

Phương Nga
16-08-2018 17:55
Kinhtedothi - Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, vừa tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học của Trường Tiểu học Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ.
Tin liên quan
 Các em học sinh trường Tiểu học Phụng Thượng, Phúc Thọ chăm sóc cây dược liệu trong khuôn viên trường. Nguồn: Internet
Với diện tích khoảng 200m2 trong khuôn viên trường Tiểu học Phụng Thượng, các tổ chức đã trồng được 32 loại cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu. Đây là những loại cây được liệt kê trong cuốn sách "Các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” do Trung ương Hội Đông y Việt Nam biên soạn vào năm 2012. Một số cây thuốc rất gần gũi trong đời sống hằng ngày như mã đề, quế, ngải cứu, huyết dụ, đào…
Sau khi vườn thảo dược được hoàn thiện, Tổ chức Động vật Châu Á cùng với nhà trường sẽ giao cho chính các em học sinh cùng chăm tưới cây ngoài giờ học, cũng là một cách bồi đắp kĩ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đây sẽ là nơi các em học sinh tìm hiểu về rất nhiều loài cây thông dụng, thân thuộc nhưng vẫn có tác dụng chữa bệnh, hoàn toàn an toàn với con người mà không làm hại tới loài gấu. Từ đó, chính các em sẽ là những tuyên truyền viên tới gia đình và cộng đồng khuyến khích sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc thay thế tác dụng chữa bệnh của mật gấu, dần chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bạo hành động vật vô lý.
Xã Phụng Thượng là địa phương có khoảng 200 cá thể gấu nuôi nhốt trong các hộ dân, chiếm 1/4 số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên cả nước. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương cùng các thầy cô giáo và học sinh tại trường Tiểu học Phụng Thượng, Tổ chức Động vật Châu Á cùng với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã thực hiện tuyên truyền bảo vệ loài gấu tại trường Tiểu học từ năm 2015. Trong năm nay, Tổ chức hướng tới mục tiêu giới thiệu các cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu.