Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trồng khóm son bán Tết kiếm trăm triệu đồng

Nhờ màu sắc lạ, bắt mắt và khó trồng nên trái khóm son (dứa đỏ) ở Long An luôn được thương lái tranh nhau đặt mua bán Tết.
Còn khoảng gần một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch khóm son Tết, nhưng mấy ngày qua, vườn khóm 0,5ha của bà Lê Thị Đúng (Thạnh Lợi, Bến Lức, Long An) đã có nhiều thương lái từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương đến tranh nhau đặt mua.
Vườn khóm son của bà Đúng đã có nhiều thương lái đến đặt hàng.
Năm nay, do được chăm sóc tốt, canh đúng thời điểm và thời tiết khá thuận lợi nên vườn khóm son của bà Đúng trái to, có nhiều chồi, màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt, ước tính khoảng ngày 25 Âm lịch sẽ thu hoạch.
Bà Đúng là một trong những người tiên phong ở Long An trồng loại khóm độc, lạ này. Trước đây, do đất đai bị phèn nặng không trồng được lúa nên người dân địa phương chuyển qua trồng khóm xanh. Qua nhiều năm gia đình bà Đúng thua lỗ vì trái khóm xanh giá cả bấp bênh, nhưng do đất phèn nên không thể trồng cây khác.
Năm 1995, vợ chồng bà Đúng tham quan ở nông trường gần nhà thấy có loại khóm lạ, trái nhỏ màu đỏ rất đẹp gọi là khóm son nên mua 5 cây giống về trồng thử. Vụ mùa đầu tiên cây khóm cho trái màu đỏ tươi đúng vào dịp Tết, nhiều người đến chơi nhà thấy trên mâm ngũ quả có trái khóm son đẹp hỏi mua giá cao nên bà nhân thêm giống để bán vào vụ Tết năm sau. Những năm tiếp theo, khi quyết định chuyển diện tích khóm xanh sang trồng khóm son, gia đình bà "hốt bạc" vì thời điểm đó ở các tỉnh miền Tây rất ít người trồng được loại khóm này.
Theo bà Đúng, cùng họ với khóm xanh nhưng cây khóm son kỹ thuật chăm sóc rất công phu. Từ lúc khóm ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng rưỡi và mỗi năm một cây khóm chỉ ra đúng một trái.
Trồng khóm son đã khó nhưng để trái khóm cho trái vào đúng dịp Tết lại càng khó hơn. Từ giữa tháng 8 Âm lịch, ngoài phân bón, cây khóm phải được xử lý bằng khí đá để kích thích ra trái.
Do trái khóm càng to, màu càng đỏ rực bán được giá nên nhà vườn phải "cưng" trái như trứng mỏng. Ngoài lượng phân, thuốc trừ rệp hại, trái khóm còn được che nắng bằng rơm khô để da không bị nám.
Trái khóm son màu đỏ tươi, nhiều chồi mang ý nghĩa may mắn, sung túc.
Sau hơn 20 năm tích lũy được nhiều kỹ thuật trồng khóm son, hiện nay với diện tích 0,5 hecta, ước tính, Tết Nguyên đán 2017, vườn khóm của bà Đúng sẽ đưa ra thị trường khoảng trên 10.000 trái khóm son. Với giá từ 7.000 - 15.000 đồng một trái, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi trên 50 triệu đồng. Bình quân, mỗi hecta khóm son nông dân sẽ có lãi không dưới 100 triệu.
"Trái khóm son có màu đỏ lại có nhiều chồi với ý nghĩa may mắn, sung túc nên luôn là loại trái cây chưng Tết được nhiều người lựa chọn, không chơi theo phong trào như các loại trái cây khác. Có thời điểm giá bán lẻ cận Tết cả trăm nghìn đồng một cặp", bà Đúng nói.
Thấy gia đình bà Đúng trồng khóm son lãi cao, nhiều nông dân trong vùng cũng đến học tập, mua giống về trồng thử, đến nay, tại khu vực Bến Lức đã có hàng chục ha khóm son bán Tết.
Ông Trần Đại Quang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Lợi (Bến Lức) thông tin, cây khóm son trồng Tết bán có lãi cao gấp 10 lần khóm xanh. Tuy nhiên, do mỗi cây mất thời gian lâu mới thu hoạch được nên thiếu nguồn giống, kỹ thuật chăm sóc cũng khá phức tạp, nhiều khi cây ra trái không đúng vụ Tết hoặc ra trái xấu, sâu bệnh nên không phải ai cũng trồng thành công.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

10 Dec, 06:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 10/12, Đoàn giám sát số 13 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Chuyên Mỹ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ